27/08/2021 11:16 GMT+7

Nhóm khủng bố ISIS-K ở Afghanistan là nhóm nào?

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Nhóm ISIS-K đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công bên ngoài sân bay quốc tế Hamid Karzai (còn gọi là sân bay Kabul) ngày 26-8. Nhóm này là ai và có mục đích gì?

Nhóm khủng bố ISIS-K ở Afghanistan là nhóm nào? - Ảnh 1.

Tình nguyện viên và nhân viên y tế di chuyển thi thể nạn nhân thiệt mạng sau cuộc tấn công ở bên ngoài sân bay Kabul, Afghanistan ngày 26-8 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AP, ISIS-K, hay còn gọi là Nhà nước Hồi giáo Khorasan hoặc IS-K, là một nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Afghanistan, và là kẻ thù "không đội trời chung" của lực lượng Taliban.

Trong những năm gần đây, ISIS-K đã nhiều lần tấn công thường dân ở Afghanistan. Chi nhánh IS ở Afghanistan cực đoan hơn Taliban nhiều. ISIS-K từng công khai chặt đầu các nhà báo nước ngoài và đối xử tàn bạo với người Kurd và những người khác bị nhóm này bắt giữ tại Iraq và Syria.

Theo báo Wall Street Journal, ít nhất 90 người Afghanistan và 13 binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng sau khi xảy ra 2 vụ đánh bom liều chết và 1 vụ tấn công bằng súng bên ngoài sân bay Kabul ngày 26-8.

Ít nhất 143 người khác bị thương trong vụ tấn công. Khoảng 18 binh sĩ Mỹ khác cũng bị thương. Có thể số thương vong sẽ tiếp tục tăng lên.

Tổng thống Mỹ Joe Biden thề sẽ tiêu diệt những kẻ đứng sau vụ tấn công trên.

Trước đó, vào tháng 4-2017, Mỹ từng đánh bom một khu phức hợp hầm trú ẩn và đường hầm của nhóm này.

Tuy nhiên, gần đây, ISIS-K được cho là đã tập trung tại các đô thị, gây khó khăn hơn cho các nỗ lực tấn công của Mỹ nhắm vào nhóm này trong khi tránh làm hại thường dân.

Theo nghiên cứu năm 2018 của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), ISIS-K có trụ sở tại các tỉnh Kunar ở phía đông Kabul và Nangarhar gần biên giới Pakistan, và chỉ có khoảng 1.500-2.000 tay súng vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, hiện không rõ lực lượng này có bao nhiêu tay súng vì Afghanistan "đang kết thúc các chiến dịch chống khủng bố không chỉ của Mỹ và các lực lượng Afghanistan mà còn của Taliban".

ISIS-K xuất hiện từ năm 2014 khi IS nói chung đang ở đỉnh cao. Do đó, ISIS-K đã phải chật vật để khẳng định sự hiện diện của nhóm này trên các chiến trường chung của IS cũng như tại Afghanistan. ISIS-K cũng đã nỗ lực thu hút người từng thất bại dưới tay Taliban.

"Họ (Taliban và ISIS-K) là những tổ chức cạnh tranh nhau", chuyên gia Raffaello Pantucci giải thích. Ông hiện làm việc tại Trung tâm quốc tế về nghiên cứu khủng bố và bạo lực chính trị tại Trường S. Rajaratnam về nghiên cứu quốc tế ở Singapore.

Taliban và ISIS-K đều ủng hộ luật Hồi giáo Sharia hà khắc và phản đối dân chủ, cũng như quyền của phụ nữ và người không phải dòng Hồi giáo Sunni.

Taliban là một "phong trào dân túy" tập trung chủ yếu vào Afghanistan. Trong khi đó, mục tiêu của ISIS-K là xây dựng một nhà nước Hồi giáo trên khắp Trung Đông và châu Á, trong đó có Afghanistan.

Đài NBC News dẫn lời các chuyên gia cho biết cuộc tấn công tại sân bay Kabul của ISIS-K không chỉ nhằm vào người Mỹ mà còn muốn làm mất mặt Taliban.

"Phương Tây sẽ thấy rất tệ vì cuộc tấn công này, nhưng nó lại khiến Taliban trông như họ không thể kiểm soát được tình hình của Afghanistan", ông Pantucci nhận định.

Theo Hãng tin Reuters, ngày 27-8, Taliban cho biết ít nhất 28 thành viên của lực lượng này nằm trong số những người đã thiệt mạng trong các vụ nổ bên ngoài sân bay Kabul. "Chúng tôi mất nhiều người hơn Mỹ", một quan chức giấu tên của Taliban nói.

Quan chức này cũng cho biết Taliban không có lý do để gia hạn thời hạn sơ tán người khỏi Afghanistan của các nước khác.

Các lãnh đạo thế giới lên án vụ đánh bom ở Kabul, Mỹ treo cờ rủ Các lãnh đạo thế giới lên án vụ đánh bom ở Kabul, Mỹ treo cờ rủ

TTO - Sau các vụ tấn công bên ngoài sân bay Kabul khiến ít nhất 13 binh sĩ Mỹ thiệt mạng, Mỹ thông báo sẽ treo cờ rủ tại Nhà Trắng và các cơ quan công quyền. Trong khi đó, nhiều quốc gia từ Tây sang Đông lên án vụ tấn công.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận