Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Hơn 100 người chết do đánh bom ở Kabul, ông Biden nói 'không tha thứ' thủ phạm

27/08/2021 07:02 GMT+7

TTO - "Chúng tôi sẽ không tha thứ, chúng tôi sẽ không quên. Chúng tôi sẽ truy lùng và bắt các người phải trả giá" - Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố, sau vụ tấn công ngày 26-8 khiến ít nhất 90 người Afghanistan và 13 quân nhân Mỹ chết.

Hơn 100 người chết do đánh bom ở Kabul, ông Biden nói không tha thứ thủ phạm - Ảnh 1.

Xe cấp cứu được điều động sau vụ tấn công tại sân bay Kabul, Afghanistan ngày 26-8 - Ảnh: REUTERS

Báo Wall Street Journal đưa tin ít nhất 90 người Afghanistan và 13 quân nhân Mỹ đã thiệt mạng sau khi xảy ra 2 vụ nổ (do đánh bom liều chết) và một vụ tấn công bằng súng bên ngoài sân bay quốc tế Hamid Karzai (hay còn gọi là sân bay Kabul) vào ngày 26-8.

Dẫn lại thông tin từ một quan chức, Đài Sky News cho biết có ít nhất 143 người khác bị thương trong vụ tấn công. Khoảng 15 binh sĩ Mỹ khác cũng bị thương. Có thể số thương vong sẽ tiếp tục tăng lên.

Các quan chức cho biết một vụ đánh bom liều chết đã diễn ra tại cổng Abbey của sân bay Kabul, theo sau là một vụ tấn công của các tay súng. Một vụ tấn công bằng bom khác diễn ra gần đó, tại một khách sạn bên ngoài sân bay.

Theo Wall Street Journal, vụ tấn công ngày 26-8 được xem là ngày chết chóc nhất với quân đội Mỹ ở Afghanistan kể từ năm 2011.

Các vụ tấn công diễn ra gần nơi hàng ngàn người đang chờ đợi được sơ tán khỏi Afghanistan. Trước đó, Mỹ và một số quốc gia như Úc, Anh đã cảnh báo về các mối đe dọa an ninh tại sân bay này, trong bối cảnh hạn chót sơ tán 31-8 đến gần.

Hai vụ đánh bom liều chết đã diễn ra gần cổng vào sân bay Kabul ở Afghanistan ngày 26-8 - Video: The Guardian

Từ Nhà Trắng, ngày 26-8, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên án vụ tấn công: "Chúng tôi sẽ không tha thứ, chúng tôi sẽ không quên. Chúng tôi sẽ truy lùng và bắt các người (thủ phạm tiến hành vụ tấn công) phải trả giá".

Ông Biden nhấn mạnh chiến dịch sơ tán của Mỹ vẫn sẽ tiếp tục và tái xác nhận giữ nguyên hạn chót sơ tán 31-8. "Chúng tôi sẽ không bị những phần tử khủng bố cản trở. Chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động sơ tán" - ông Biden nói.

Theo Hãng tin Reuters, nhóm ISIS-K đã lên tiếng nhận trách nhiệm cho vụ tấn công trên. ISIS-K (hay còn gọi là Nhà nước Hồi giáo Khorasan hoặc IS-K) là một nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Afghanistan. Đây là kẻ thù "không đội trời chung" của lực lượng Taliban.

Chia sẻ với Reuters, một quan chức Taliban cho biết nhóm này đã bắt được một tay súng IS tại sân bay Kabul cách đây một vài ngày. Trong quá trình thẩm vấn, người này đã nói về các kế hoạch tấn công. Taliban cho biết họ đã cho hoãn lại các hoạt động tụ tập ở nơi công cộng và khuyên các lãnh đạo của lực lượng này không tụ họp.

Tổng thống Biden cho biết ông đã chỉ đạo các chỉ huy quân đội Mỹ lên kế hoạch tấn công các tài sản, lãnh đạo, và cơ sở của IS.

Nổ bên ngoài sân bay Kabul, 13 người thiệt mạng, trong đó có cả trẻ em Nổ bên ngoài sân bay Kabul, 13 người thiệt mạng, trong đó có cả trẻ em

TTO - Ngày 26-8, Hãng tin Reuters cho biết một vụ nổ đã xảy ra bên ngoài sân bay Kabul của Afghanistan, nơi nỗ lực sơ tán công dân của các nước đang diễn ra.


BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận