Thứ 3, ngày 19 tháng 10 năm 2021

Mỹ vẫn còn 1.500 công dân cần sơ tán ở Afghanistan

26/08/2021 07:20 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết vẫn còn khoảng 1.500 công dân Mỹ ở Afghanistan và chính phủ đang hướng dẫn họ cách đến sân bay Kabul để sơ tán.

Mỹ vẫn còn 1.500 công dân cần sơ tán ở Afghanistan - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken - Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại họp báo ở Washington ngày 25-8, Ngoại trưởng Blinken nói đã sơ tán 4.500 công dân Mỹ và gia đình, trong bối cảnh thời hạn rút quân 31-8 đang cận kề.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết khi bắt đầu sơ tán, có tới 6.000 công dân ở Afghanistan muốn rời đi. Các quan chức đã liên lạc trực tiếp với 500 người trong số những người còn lại trong 24 giờ qua và hướng dẫn cụ thể cách đến sân bay Kabul an toàn.

"Đối với 1.000 người còn lại, chúng tôi đang tích cực liên hệ với họ nhiều lần trong ngày, thông qua nhiều kênh liên lạc. Số liệu này không bao gồm người có thẻ xanh - những người được phép sống và làm việc tại Mỹ", ông Blinken nói.

Theo Hãng tin Reuters, chính quyền ông Biden đã phải vật lộn trong nhiều ngày để đưa ra một con số cụ thể về số người đã sơ tán và người còn ở lại Afghanistan cho tới nay. Ngoại trưởng Blinken lưu ý rằng số liệu này có thể thay đổi theo giờ.

"Từ danh sách 1.000 người này, chúng tôi tin rằng số lượng người Mỹ thực sự tìm kiếm sự hỗ trợ để rời Afghanistan là thấp hơn đáng kể", ông Blinken cho biết.

Ngoại trưởng Mỹ cũng thông tin có 45-46% trong số 82.000 người đã được sơ tán cho tới nay là phụ nữ và trẻ em.

Ông Blinken nhấn mạnh rằng không có hạn chót cho việc giúp đỡ người muốn rời khỏi Afghanistan, bao gồm người Mỹ hay người nước khác. Mỹ sẽ sử dụng mọi công cụ kinh tế và ngoại giao để đảm bảo tiếp tục việc này ngay cả sau ngày 31-8.

Tuy nhiên, ông Blinken không nói rõ về cách Mỹ sẽ sơ tán người dân mà không có sự hiện diện của quân đội.

Các nước phương Tây đang vội vã sơ tán người dân khỏi Afghanistan sau khi Taliban chiếm quyền kiểm soát thủ đô Kabul. Nhiều người Afghanistan từng làm việc với lực lượng liên minh do Mỹ dẫn đầu có nguy cơ bị bỏ lại phía sau.

Quân đội Mỹ cho biết có 19.000 người được sơ tán trong 24 giờ qua, máy bay cất cánh với chu kỳ 39 phút/lần.

Trong hai ngày cuối trước thời hạn 31-8, Mỹ sẽ chuyển trọng tâm sang sơ tán binh sĩ đang trú đóng.

Cũng trong ngày 25-8, Đại sứ quán Mỹ tại Kabul khuyến cáo công dân không nên đến sân bay quốc tế Hamid Karzai vào thời điểm này và kêu gọi công dân đang ở các cổng sân bay nên rời khỏi ngay lập tức.

Theo Hãng tin Reuters, cảnh báo được đăng trên trang web của đại sứ quán. Hiện chưa rõ lý do vì sao đại sứ quán ban hành cảnh báo này.

Các nước đẩy nhanh tốc độ di tản khỏi Afghanistan trước thời hạn 31-8 Các nước đẩy nhanh tốc độ di tản khỏi Afghanistan trước thời hạn 31-8

TTO - Ngày 25-8, Nhà Trắng cho biết thêm 19.000 người được di tản khỏi Kabul trong 24 giờ trước đó trên 42 chuyến bay quân sự và 48 chuyến bay liên kết khác. Kể từ ngày 14-8, lực lượng Mỹ đã di tản 82.300 người khỏi Afghanistan.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận