Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Những binh sĩ Mỹ đầu tiên bắt đầu rời Afghanistan

25/08/2021 10:26 GMT+7

TTO - Ngày 24-8, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo giữ nguyên thời hạn rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan vào ngày 31-8. Trong lúc đó, vài trăm binh sĩ Mỹ đã rời khỏi quốc gia Nam Trung Á này.

Những binh sĩ Mỹ đầu tiên bắt đầu rời Afghanistan - Ảnh 1.

Binh sĩ Mỹ hướng dẫn cho những người sơ tán lên máy bay vận tải quân sự C-17 Globemaster III tại sân bay quốc tế Hamid Karzai (hay còn gọi sân bay Kabul) tại Kabul, Afghanistan ngày 24-8 - Ảnh: REUTERS

Ngày 24-8, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby xác nhận vài trăm binh sĩ Mỹ trong số 5.800 binh sĩ tại sân bay Kabul đã rời khỏi Afghanistan vào cùng ngày. Tổng thống Mỹ Joe Biden quyết định không kéo dài hạn chót sơ tán 31-8, theo Đài CNN.

"Những binh sĩ này bao gồm các nhân viên sở chỉ huy, bảo trì và các chức năng hỗ trợ khác đã lên kế hoạch rời đi và đã hoàn thành nhiệm vụ của họ tại sân bay Kabul. Việc họ rời khỏi (Afghanistan) thể hiện khả năng quản lý lực lượng thận trọng và hiệu quả. Điều này sẽ không ảnh hưởng đến nhiệm vụ hiện tại", ông Kirby thông tin.

Trước đó, Đài CNN dẫn thông tin từ hai quan chức quốc phòng cho biết những binh sĩ Mỹ đầu tiên đã bắt đầu rời khỏi Afghanistan khi chiến dịch sơ tán bước vào tuần cuối cùng. Việc binh sĩ Mỹ bắt đầu rút khỏi Afghanistan cho thấy tình hình tại đây đang diễn biến nhanh ra sao.

Tốc độ sơ tán của Mỹ đã tăng lên trong những ngày gần đây. Tuy nhiên, với việc từ đây tới hạn chót 31-8 chỉ còn một tuần, quân đội Mỹ sẽ sớm buộc phải chuyển hướng từ sơ tán người Mỹ và người Afghanistan sang tập trung đưa toàn bộ binh sĩ Mỹ ra khỏi Afghanistan an toàn và dần kết thúc hoạt động an ninh tại sân bay Kabul.

"Đến nay, việc cắt giảm quân số không ảnh hưởng đến nhiệm vụ sơ tán", một quan chức Mỹ thông tin, đồng thời cho biết chỉ huy quân đội Mỹ trên thực địa có thể quyết định các quân nhân trong những đơn vị nào không còn cần thiết nữa.

Quyết định trên có thể dựa trên một số yếu tố chẳng hạn số lượng cổng mở tại sân bay và số lượng người đến sân bay Kabul.

Việc cắt giảm quân số cũng giúp giảm rủi ro, trong bối cảnh Lầu Năm Góc lo ngại về mối đe dọa do ISIS-K (một nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng - IS) và các nhóm khủng bố khác đặt ra quanh sân bay Kabul.

Taliban cũng đã tuyên bố công khai rằng lực lượng này không muốn Mỹ tiếp tục hiện diện quân sự ở Afghanistan sau ngày 31-8, đồng thời cảnh báo rằng sẽ có "hậu quả" nếu binh sĩ Mỹ ở lại lâu hơn.

Ông Biden thúc đẩy hoàn thành sơ tán người khỏi Afghanistan đúng hạn Ông Biden thúc đẩy hoàn thành sơ tán người khỏi Afghanistan đúng hạn

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden để ngỏ quyết định gia hạn sơ tán người dân khỏi Afghanistan, trong khi cân nhắc mối đe dọa ngày càng tăng về cuộc tấn công của các tay súng thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) nhắm vào lính Mỹ ở Afghanistan.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận