Thứ 7, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Nhà thầu Mỹ bị chỉ trích vì bán vé 'bao rời khỏi Afghanistan'

26/08/2021 10:24 GMT+7

TTO - Erik Prince, một trong các nhà thầu Mỹ tham gia quá trình di tản ở thủ đô Kabul của Afghanistan, bị chỉ trích vì thu đến 6.500 USD (tương đương 150 triệu đồng VN) cho một vé sơ tán, thậm chí cao hơn cho một số trường hợp.

Nhà thầu Mỹ bị chỉ trích vì bán vé bao rời khỏi Afghanistan - Ảnh 1.

Hàng người chờ di tản ở sân bay Hamid Karzai của Kabul ngày 23-8 - Ảnh: REUTERS

Báo Wall Street Journal đưa tin với mức giá này, ông Prince cam kết đưa hành khách an toàn ra sân bay và lên chuyến bay thuê riêng để rời khỏi Afghanistan. Mức giá có thể tăng nếu hành khách bị mắc kẹt tại nhà hoặc cần thêm các hỗ trợ khác.

Tuy nhiên chưa rõ nhà thầu Mỹ sẽ làm sao để đảm bảo dịch vụ trong bối cảnh tình hình ở Kabul hết sức hỗn loạn. Thách thức lớn nhất của các nhóm tổ chức di tản người ở Kabul là đưa được người qua các chốt kiểm soát của Taliban trên đường phố, đám đông bu quanh các lối vào sân bay và lực lượng Mỹ kiểm soát tình hình bên trong.

Mới nhất, Đại sứ quán Mỹ tại Kabul khuyến cáo công dân không nên đến sân bay quốc tế Hamid Karzai vào ngày 25-8 và kêu gọi công dân đang ở các cổng sân bay nên rời khỏi ngay lập tức do "các mối đe dọa an ninh".

Mỹ và các đồng minh đã di tản hơn 88.000 người kể từ khi Taliban bao vây thành phố Kabul vào ngày 14-8. Tuy nhiên, những ngày cuối của chiến dịch di tản sẽ chủ yếu đưa người nước ngoài rời khỏi đây trước thời hạn rút quân của Mỹ ngày 31-8. Ngoại trưởng Mỹ cho biết hiện vẫn còn 1.500 người Mỹ đang ở Afghanistan.

"Với số người còn ở đó, chúng ta sẽ không thể nào đưa tất cả mọi người rời đi trước ngày 31-8", ông Alex Plitsas, một người tham gia các chiến dịch giải cứu ở Afghanistan, cho biết. Điều này đồng nghĩa với việc ông Prince hay các tổ chức khác không còn nhiều thời gian để di tản.

Tuy nhiên, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đã chỉ trích việc thu lợi từ việc di tản, nhấn mạnh rằng Chính phủ Mỹ đang sơ tán miễn phí ở Afghanistan.

"Tôi không nghĩ bất cứ người nào có trái tim sẽ ủng hộ việc thu lợi từ sự đau khổ của người khác khi họ đang cố gắng rời khỏi một quốc gia và lo sợ cho mạng sống của mình", bà Psaki tuyên bố trong cuộc họp báo ngày 25-8.

Ông Prince là nhà sáng lập Công ty quân sự tư nhân Blackwater USA và không còn lạ gì với những tranh cãi như cáo buộc vi phạm lệnh cấm của Liên Hiệp Quốc khi bán vũ khí cho Libya, hay thậm chí được cho là lên kế hoạch lập quân đội tư nhân ở Ukraine. Năm 2014, các nhân viên an ninh của Blackwater bị buộc tội giết hại thường dân trong cuộc chiến ở Iraq.

Mỹ vẫn còn 1.500 công dân cần sơ tán ở Afghanistan Mỹ vẫn còn 1.500 công dân cần sơ tán ở Afghanistan

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết vẫn còn khoảng 1.500 công dân Mỹ ở Afghanistan và chính phủ đang hướng dẫn họ cách đến sân bay Kabul để sơ tán.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận