Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Mỹ xóa dấu vết căn cứ CIA ở Afghanistan, dân tưởng đánh bom khủng bố

28/08/2021 18:42 GMT+7

TTO - Quân đội Mỹ đã cho nổ phá hủy căn cứ Đại bàng của CIA tại Afghanistan hôm 26-8, nhằm đảm bảo vũ khí và tài liệu không lọt vào tay Taliban. Âm thanh từ vụ nổ rền vang thủ đô Kabul, khiến nhiều thường dân sợ hãi.

Mỹ xóa dấu vết căn cứ CIA ở Afghanistan, dân tưởng đánh bom khủng bố - Ảnh 1.

Căn cứ Đại bàng bên ngoài sân bay Hamid Karzai được CIA sử dụng làm nơi trú ẩn cho các nhân vật có nguy cơ cao bị Taliban trả thù trước khi bị phá hủy - Ảnh chụp màn hình New York Times

Ngày 28-8, báo New York Times dẫn lời một quan chức Mỹ xác nhận căn cứ Đại bàng nằm bên ngoài sân bay Hamid Karzai của Kabul đã bị cho nổ tung vào tối 26-8.

Vụ nổ được kích hoạt không lâu sau một vụ đánh bom liều chết cũng bên ngoài sân bay Hamid Karzai, khiến nhiều dân thường Afghanistan hoảng sợ vì cho rằng có một đợt tấn công khác.

Âm thanh từ vụ nổ rền vang Kabul khiến một số quan chức và truyền thông Mỹ tin rằng có đến hai vụ tấn công khủng bố trong đêm 26-8. Tuy nhiên, một thiếu tướng lục quân Mỹ đã đính chính rằng chỉ có một vụ tấn công khủng bố.

Từ một tiền đồn nhỏ, căn cứ này đã trở thành trung tâm đào tạo các nhóm biệt kích, đặc nhiệm chống khủng bố cho lực lượng an ninh Afghanistan. Căn cứ do Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) vận hành, nên có rất ít người được biết về các hoạt động bên trong.

Một người từng làm việc cho CIA tại căn cứ Đại bàng cho biết việc xóa dấu vết ở căn cứ này không dễ dàng.

Khác với tòa Đại sứ quán Mỹ tại Kabul, ngoài việc đốt các tài liệu giấy và nghiền nát những ổ cứng, người ta còn phải phá hủy các thiết bị nhạy cảm khác để tránh lọt vào tay Taliban. Việc cho nổ tung căn cứ là bước cuối cùng trong quá trình này.

Quá trình rút quân chóng vánh của Mỹ và đà tiến công như vũ bão của Taliban làm dấy lên nhiều câu hỏi về số phận của các khí tài của Mỹ, quân đội Afghanistan.

Các video do Taliban đăng tải cho thấy lực lượng này đã chiếm được hàng ngàn xe bọc thép, các thùng súng và đạn dược chưa khui, thiết bị liên lạc và cả máy bay do thám không người lái.

Taliban điều khiển trực thăng do Mỹ sản xuất tại sân bay Kandahar. Một video khác cho thấy lực lượng này đã sử dụng được trực thăng Mi-17 do Nga chế tạo - Nguồn: RT

Theo đánh giá của tình báo Mỹ, Taliban được cho là đang kiểm soát hơn 2.000 xe bọc thép, bao gồm xe Humvee của Mỹ, khoảng 40 máy bay vẫn còn khả năng hoạt động như UH-60 Black Hawks, máy bay không người lái ScanEagle.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã lo ngại số vũ khí này có thể được dùng để chống lại dân thường và lợi ích Mỹ nên đã cân nhắc một số phương án phá hủy.

Có ý kiến đề nghị dùng máy bay không người lái phá hủy các khí tài có kích thước lớn như trực thăng tấn công.

Đề xuất này vẫn nằm trong các phương án được xem xét, song nhiều khả năng sẽ không tiến hành trong thời điểm hiện tại do Mỹ vẫn cần sự hợp tác của Taliban để bảo đảm chiến dịch di tản khỏi Kabul.

Một số quan chức tin rằng cứ để mặc số máy bay này ở Afghanistan là được, bởi Taliban không đủ trình độ và điều kiện để vận hành, bảo dưỡng.

Nhà Trắng thừa nhận vũ khí của Mỹ rơi vào tay Taliban Nhà Trắng thừa nhận vũ khí của Mỹ rơi vào tay Taliban

TTO - "Chắc chắn một lượng lớn vũ khí đã rơi vào tay Taliban" - cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói. Dân biểu Mike Waltz cho rằng giờ đây Taliban được tiếp cận "những nơi cất giữ vũ khí hạng nặng, pháo, xe bọc thép".

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận