03/09/2021 13:53 GMT+7

Tấn công khủng bố tại siêu thị New Zealand, nghi phạm ủng hộ IS

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Thủ tướng New Zealand cho biết nghi phạm gây ra vụ tấn công khủng bố tại siêu thị ở thành phố Auckland hôm nay 3-9 đã bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) kích động. Tên này đã bị tiêu diệt sau khi gây án.

Tấn công khủng bố tại siêu thị New Zealand, nghi phạm ủng hộ IS - Ảnh 1.

Cảnh sát bảo vệ quanh khu LynnMall ở Auckland (New Zealand), nơi xảy ra vụ tấn công khủng bố ngày 3-9 - Ảnh: THE GUARDIAN/GETTY IMAGES

Ngày 3-9, Thủ tướng Jacinda Ardern của New Zealand cho biết cảnh sát nước này đã bắn chết một "kẻ cực đoan bạo lực" sau khi tên này dùng dao đâm bị thương ít nhất 6 người tại một siêu thị ở thành phố Auckland, theo Hãng tin Reuters.

"Một kẻ cực đoan bạo lực đã gây ra vụ tấn công khủng bố nhằm vào những người New Zealand vô tội" - bà Ardern nói.

Lúc đầu, những cảnh sát theo dõi tên này cho rằng ông ta đi vào siêu thị Countdown (trong trung tâm mua sắm LynnMall ở New Lynn, thành phố Auckland) để mua sắm. 

Nhưng sau đó, theo lời nhân chứng, người này rút ra một con dao lớn và xông vào đâm mọi người.

Nghi phạm tấn công bị tiêu diệt trong vòng 60 giây từ lúc bắt đầu ra tay vào khoảng 14h40 ngày 3-9 (giờ địa phương).

Kẻ tấn công là công dân Sri Lanka. Người này đã ở New Zealand 10 năm và là đối tượng nằm trong diện "cần chú ý" với lực lượng chức năng New Zealand khoảng 5 năm qua.

Thủ tướng Ardern cho biết nghi phạm đã bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) kích động và là người ủng hộ nhóm khủng bố IS.

Vụ tấn công khủng bố xảy ra ở thành phố Auckland, New Zealand ngày 3-9 - Video: Euronews

Trong số 6 người bị thương trong vụ tấn công, có 3 người đang ở tình trạng nguy kịch. Các nhân chứng kể lại họ thấy một số người bị thương nằm trên sàn. Một số người còn nghe thấy tiếng súng khi chạy ra khỏi siêu thị.

Thủ tướng Ardern cho biết kẻ tấn công ra tay một mình. Cảnh sát New Zealand tin là không có thêm mối đe dọa nào với công chúng vào lúc này.

New Zealand đã cảnh giác hơn với các vụ tấn công kể từ vụ xả súng khiến 51 người chết tại hai nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch vào ngày 15-3-2019.

‘Pháo đài’ New Zealand và màn thử lửa cho chiến lược Zero COVID ‘Pháo đài’ New Zealand và màn thử lửa cho chiến lược Zero COVID

TTO - New Zealand vẫn là một trong số những quốc gia hiếm hoi dùng chiến lược chống dịch ‘Zero COVID’, tức dùng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt, đẩy số ca COVID-19 xuống bằng 0. Nhưng với chủng Delta, mọi thứ đã khác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận