12/05/2022 22:13 GMT+7

Taliban cấm đàn ông và phụ nữ ăn tối cùng nhau ở phía tây Afghanistan

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Chính quyền Taliban đã cấm đàn ông và phụ nữ đi ăn cùng nhau và đến công viên cùng nhau ở thành phố Herat, phía tây Afghanistan.

Taliban cấm đàn ông và phụ nữ ăn tối cùng nhau ở phía tây Afghanistan - Ảnh 1.

Phụ nữ Afghanistan giờ đây phải che kín mặt khi ra đường - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, Afghanistan tuy là một quốc gia bảo thủ và có nhiều luật lệ hà khắc nhưng đàn ông và phụ nữ vẫn thường đi ăn nhà hàng, đặc biệt là tại Herat - thành phố được coi là khá tự do ở nước này.

Kể từ khi trở lại nắm quyền vào tháng 8-2021, Taliban đã áp đặt các luật lệ phân biệt nam - nữ phù hợp với tầm nhìn của họ theo khía cạnh tôn giáo.

Ông Riazullah Seerat, quan chức Bộ Khuyến khích đức hạnh và phòng ngừa thói xấu, cho biết các nhà chức trách ở thành phố Herat đã yêu cầu nam nữ phải cách biệt trong nhà hàng.

Ông Seerat nói với Hãng tin AFP rằng quy định này cũng áp dụng với các cặp vợ chồng.

Một phụ nữ giấu tên nói với AFP rằng người quản lý một nhà hàng ở Herat đã yêu cầu cô và chồng ngồi riêng vào tối 11-5.

Safiullah, một quản lý nhà hàng ở Herat, xác nhận ông đã nhận được yêu cầu từ Bộ Khuyến khích đức hạnh và phòng ngừa thói xấu.

“Chúng tôi phải làm theo yêu cầu, nhưng nó tác động rất tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của chúng tôi”, Safiullah cho biết, nói thêm rằng nếu lệnh cấm tiếp diễn, ông sẽ buộc phải sa thải nhân viên.

Theo quan chức Riazullah Seerat, các công viên công cộng ở thành phố Herat cũng phân biệt khách theo giới tính. Nam và nữ chỉ được tới công viên vào những ngày khác nhau.

“Phụ nữ đến công viên vào thứ năm, thứ sáu và thứ bảy. Những ngày khác dành cho đàn ông”, ông Seerat nói.

Ông Seerat khuyến nghị phụ nữ muốn tập thể dục vào những ngày dành cho đàn ông thì nên tìm “một nơi an toàn hoặc tập tại nhà”.

Trước đây Taliban đã cam kết sẽ mềm mỏng hơn so với lần đầu cầm quyền từ năm 1996 đến 2001. Nhưng thực tế cho thấy vẫn còn nhiều bất cập, nhất là trẻ em gái và phụ nữ bị hạn chế đến trường và làm việc trong chính quyền.

Thành phố Herat cũng đã ngừng cấp giấy phép lái xe cho phụ nữ.

Phụ nữ trên khắp Afghanistan đã bị cấm đi du lịch một mình và buộc phải che kín mặt ở nơi công cộng.

Taliban lại buộc phụ nữ che kín mặt khi đi ra ngoài Taliban lại buộc phụ nữ che kín mặt khi đi ra ngoài

TTO - Ngày 7-5, lãnh đạo tối cao của Taliban ra nghị quyết với nội dung buộc phụ nữ Afghanistan che kín mặt, tốt nhất là phủ kín người bằng áo burqa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên