10/05/2022 06:06 GMT+7

Mỹ sẽ tăng áp lực để Afghanistan thay đổi các quyết định hạn chế quyền phụ nữ

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 9-5, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết Mỹ sẽ có hành động để tăng áp lực lên chính quyền Taliban ở Afghanistan, nếu họ không đảo ngược những quyết định gần đây về việc hạn chế quyền của phụ nữ và trẻ em gái.

Mỹ sẽ tăng áp lực để Afghanistan thay đổi các quyết định hạn chế quyền phụ nữ - Ảnh 1.

Các chiến binh Taliban đứng gác tại một trạm kiểm soát ở Kabul, Afghanistan, ngày 9-5-2022 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Ned Price: "Chúng tôi đã đề cập vấn đề này trực tiếp với Taliban. Chúng tôi có một số công cụ trong tay, nếu (họ) không đảo ngược những quyết định của mình, chúng tôi đã sẵn sàng để tiếp tục (tăng áp lực bằng các biện pháp của chúng tôi)".

Ông Price không nêu cụ thể những biện pháp mà Mỹ có thể sẽ sử dụng để gây áp lực với Taliban.

Hôm 7-5, Taliban ra nghị quyết buộc phụ nữ trùm kín mặt ở nơi công cộng - đây là sự leo thang các biện pháp hạn chế với phụ nữ và trẻ em gái của lực lượng này. Quyết định mới này gây bức xúc trong và ngoài nước vì ở Afghanistan, tại nhiều thành phố lớn, phụ nữ không che mặt.

Ngoài quyết định này, Taliban còn có những quy định hạn chế phụ nữ được tham gia làm việc, hạn chế việc đi lại của họ nếu không có người thân là nam giới hộ tống. Phần lớn nữ học sinh bị cấm đi học sau lớp 7.

Cộng đồng quốc tế nhấn mạnh giáo dục cho trẻ em gái là yêu cầu chính yếu với bất kỳ sự công nhận nào trong tương lai với chính quyền Taliban, lực lượng đã lên nắm quyền ở Afghanistan từ tháng 8-2021.

Ông Price cho biết Mỹ đã và đang tham vấn ​​chặt chẽ với các đồng minh và đối tác của mình. "Có những bước đi mà chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện để gia tăng áp lực lên Taliban nhằm đảo ngược một số quyết định của họ, để họ thực hiện tốt những lời hứa đã đưa ra", ông nói.

Một chìa khóa quan trọng mà Washington đang có trong tay là 7 tỉ USD tài sản của Ngân hàng Trung ương Afghanistan đang bị đóng băng trên đất Mỹ.

Mỹ và nhiều nước khác đã cắt viện trợ phát triển và trừng phạt hệ thống ngân hàng kể từ khi Taliban tiếp quản Afghanistan. Tình trạng kinh tế của Afghanistan hiện ở mức gần như suy sụp.

Mỹ giải ngân 7 tỉ USD của Afghanistan bị đóng băng Mỹ giải ngân 7 tỉ USD của Afghanistan bị đóng băng

TTO - Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh giải ngân 7 tỉ USD của chính quyền cũ ở Afghanistan bị đóng băng, tuy nhiên số tiền này sẽ được dùng để bồi thường cho các nạn nhân của khủng bố và hỗ trợ nhân đạo những người Afghanistan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên