07/05/2022 17:38 GMT+7

Taliban lại buộc phụ nữ che kín mặt khi đi ra ngoài

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 7-5, lãnh đạo tối cao của Taliban ra nghị quyết với nội dung buộc phụ nữ Afghanistan che kín mặt, tốt nhất là phủ kín người bằng áo burqa.

Taliban lại buộc phụ nữ che kín mặt khi đi ra ngoài - Ảnh 1.

Taliban buộc phụ nữ phải che kín mặt khi đi ra ngoài, tốt nhất mặc áo burqa - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, đây tiếp tục là một sự leo thang trong các biện pháp hạn chế với phụ nữ ở nơi công cộng vốn đã bị cộng đồng quốc tế và nhiều người Afghanistan phản ứng.

Người phát ngôn của Bộ Tuyên truyền đức hạnh và phòng chống tệ nạn - được mệnh danh là "cảnh sát đạo đức" của Taliban - đã đọc nghị quyết từ lãnh đạo tối cao tại một cuộc họp báo ở Kabul.

Theo đó, cha hoặc người thân là nam giới gần nhất với người phụ nữ sẽ bị kiểm tra và thậm chí là bị bỏ tù hoặc đuổi việc trong chính phủ nếu người phụ nữ không che mặt khi đi ra ngoài.

Nghị quyết cho biết cách che mặt lý tưởng là mặc áo burqa - chiếc áo dài trùm kín từ đầu tới chân màu xanh lam.

Mặc dù đa số phụ nữ ở Afghanistan đều mang khăn che đầu vì lý do tôn giáo, nhiều người ở các thành phố lớn như Kabul, thường không che mặt.

Khi trở lại cầm quyền, Taliban nói họ đã thay đổi nhưng lại đưa ra các quy định hạn chế với phụ nữ, trong đó có quy định hạn chế việc đi lại mà không có người đi kèm là nam giới và cấm nam và nữ đi công viên cùng một lúc, cấm trẻ em gái tuổi vị thành niên đi học.

Phụ nữ Afghanistan không được đi xa nếu không đi cùng đàn ông Phụ nữ Afghanistan không được đi xa nếu không đi cùng đàn ông

TTO - Ngày 26-12, chính quyền Taliban ở Afghanistan cho biết phụ nữ không được đi xa hơn 72km trừ khi đi cùng người thân là nam giới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên