Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Taliban ra lệnh các cửa hàng thời trang phải bỏ đầu manơcanh

03/01/2022 11:22 GMT+7

TTO - Taliban đã ra lệnh các cửa hàng thời trang phải bỏ phần đầu của các manơcanh vì cho rằng chúng sẽ làm người dân "thần tượng", đây là điều cấm kỵ của Hồi giáo.

Taliban ra lệnh các cửa hàng thời trang phải bỏ đầu manơcanh - Ảnh 1.

Taliban yêu cầu các cửa hàng thời trang phải tháo bỏ đầu của manơcanh - Ảnh: SHUTTERSTOCK

Các chủ cửa hàng ở tỉnh Herat, miền Tây Afghanistan đã được Bộ Tuyên truyền về đạo đức và phòng chống tội phạm yêu cầu loại bỏ đầu của manơcanh ngay trong tuần, báo The Times đưa tin.

Đại diện cơ quan bộ này tại địa phương cảnh báo, những người phớt lờ lệnh này sẽ phải đối mặt với các hình phạt nghiêm khắc.

Chính quyền Taliban cho rằng mọi người đang tôn thờ những manơcanh như thần tượng và kinh Quran coi việc thờ hình tượng là một tội lỗi không thể tha thứ.

Các quan chức Taliban nói việc nhìn vào khuôn mặt của manơcanh nữ cũng vi phạm luật Sharia, theo Hãng tin Aghan Raha Press.

Ban đầu Taliban yêu cầu loại bỏ hoàn toàn manơcanh, nhưng sau kiến nghị của các cửa hàng, họ chấp thuận chỉ loại bỏ phần đầu.

Hãng tin Aghan Raha Press đưa tin các chủ cửa hàng ở Herat đang rất thất vọng trước yêu cầu phải gỡ bỏ đầu manơcanh vì họ đã phải mua chúng với giá rất đắt.

Một người bán hàng cho biết mỗi con manơcanh có giá lên đến 200 USD và cho rằng việc bỏ đầu của chúng là một "tổn thất lớn".

Bộ Tuyên truyền đạo đức và phòng chống tội phạm ở Afghanistan được tái lập vào tháng 9-2021, sau khi Kabul thất thủ. Hiện nay nhân sự bộ này toàn nam giới. Điều này làm dấy lên lo ngại cảnh sát đạo đức của Taliban sẽ hủy hoại quyền của phụ nữ trong nước.

Ma-nơ-canh ra đứng đường làm cảnh sát giao thông Ma-nơ-canh ra đứng đường làm cảnh sát giao thông

TTO - Cảnh sát giao thông thành phố Bangalore, Ấn Độ nghĩ ra cách không giống ai khiến mọi người tuân thủ luật giao thông: hóa trang ma-nơ-canh giống cảnh sát rồi đặt ở ngã tư.


GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận