16/08/2021 06:20 GMT+7

Taliban tuyên bố chiến tranh kết thúc ở Afghanistan, đạt được mục tiêu sau 20 năm 'hy sinh'

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Người phát ngôn Taliban nói với Đài Al-Jazeera rằng chiến tranh đã kết thúc ở Afghanistan và hình thức chế độ sẽ sớm được tiết lộ.

Taliban tuyên bố chiến tranh kết thúc ở Afghanistan, đạt được mục tiêu sau 20 năm hy sinh - Ảnh 1.

Taliban chiếm dinh tổng thống sau khi Tổng thống Ghani bỏ trốn ra nước ngoài - Ảnh: AP

Người phát ngôn Mohammad Naeem nói rằng không có cơ quan ngoại giao hay bất kỳ cơ quan ngoại giao nào bị nhắm mục tiêu. Taliban đảm bảo sự an toàn cho công dân và phái đoàn ngoại giao.

"Chúng tôi sẵn sàng đối thoại với tất cả nhân vật Afghanistan và đảm bảo họ có sự bảo vệ cần thiết", người phát ngôn Naeem nói, đồng thời khẳng định mong muốn có hòa bình với tất cả.

Theo báo Guardian, Taliban đã tiến vào thủ đô Kabul của Afghanistan vào ngày 15-8 và Tổng thống Ghani được cho là đã bỏ trốn tới Uzbekistan.

Người phát ngôn Naeem cho biết bất ngờ khi ông Ghani bỏ trốn,"ngay cả những người thân cận với ông Ghani cũng không mong đợi điều đó".

Naeem nói Taliban đã nhìn thấy thành quả của nỗ lực và hy sinh trong suốt 20 năm qua. "Chúng tôi đã đạt được những gì chúng tôi tìm kiếm, đó là tự do cho đất nước và độc lập cho dân tộc".

"Chúng tôi sẽ không cho phép bất cứ ai sử dụng vùng đất của chúng tôi và chúng tôi không muốn làm hại người khác", người phát ngôn Naeem nói, cho biết thêm Taliban sẽ không can thiệp vào công việc của người khác và ngược lại không cho phép can thiệp vào công việc của họ.

Người phát ngôn Taliban cũng cho biết nhóm sẵn sàng ứng phó với những lo ngại của cộng đồng quốc tế thông qua đối thoại.

Taliban khẳng định Taliban khẳng định 'không có chuyện báo thù' nhằm vào người dân Afghanistan

TTO - Trao đổi với Đài BBC, ông Suhail Shaheen, người phát ngôn của Taliban, nói người dân ở thủ đô Kabul không cần lo lắng và khẳng định Taliban là 'đầy tớ của nhân dân và đất nước Afghanistan'.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên