Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Video Taliban xông vào dinh thự, ngắm nghía đồ bằng vàng của tướng Afghanistan

15/08/2021 21:31 GMT+7

TTO - Lực lượng Taliban đã giành quyền kiểm soát Mazar-i-Sharif, thành phố lớn thứ 4 của Afghanistan, vào hôm 14-8. Các tay súng xông vào dinh thự tướng Abdul Rashid Dostum, một đồng minh của Mỹ, ngắm nghía những món đồ quý giá.

Các tay súng Taliban xông vào dinh thự của tướng Dostum ở thành phố Mazar-i-Sharif - Video: Al Arabiya

Ngày 15-8, Hãng tin AFP cho biết một đoạn video được đăng tải trên các tài khoản mạng xã hội thân Taliban cho thấy một nhóm chiến binh trẻ tuổi của Taliban tiến vào dinh thự xa hoa của tướng Abdul Rashid Dostum, đào bới tủ và ngắm nghía những món đồ quý giá.

Tướng Abdul Rashid Dostum là thủ lĩnh quân sự cát cứ một vùng và là cựu phó tổng thống Afghanistan. Ông được xem là đồng minh quan trọng của Mỹ trong khoảng 20 năm Mỹ hiện diện quân sự ở Afghanistan.

Dinh thự trên nằm ở Mazar-i-Sharif (tỉnh Balkh), thành phố lớn thứ 4 của Afghanistan mà lực lượng Taliban đã giành quyền kiểm soát hôm 14-8. Taliban tiến vào thành phố này gần như không vấp phải sự phản đối, trong khi ông Dostum được cho đã chạy trốn khỏi tỉnh Balkh.

Trong video, các tay súng ngồi trên những chiếc ghế sang trọng, rồi ngắm nghía một bộ ấm trà bằng vàng bên trong một căn phòng.

Kênh truyền hình Al Arabiya cho biết hàng chục tay súng Taliban xuất hiện bên trong dinh thự của tướng Abdul Rashid Dostum vào hôm 14-8. Các tay súng mang theo vũ khí di chuyển trong căn phòng sang trọng, ngắm nghía đồ nội thất và nói chuyện với nhau.

Video Taliban xông vào dinh thự, ngắm nghía đồ bằng vàng của tướng Afghanistan - Ảnh 2.

Tướng Abdul Rashid Dostum (trái) và cảnh những tay súng Taliban xuất hiện trong dinh thự của ông - Ảnh: MEAWW/Getty Images, Twitter

Tướng Abdul Rashid Dostum (67 tuổi) và ông Atta Mohammad Noor (cựu tỉnh trưởng tỉnh Balkh) nằm trong số những kẻ thù của Taliban, theo kênh Al Arabiya. Ông Dostum vốn là người gốc Uzbekistan và là thủ lĩnh quân sự nhóm sắc tộc này, từng chỉ huy hàng ngàn chiến binh.

Việc thành phố chiến lược Mazar-e-Sharif rơi vào tay Taliban cũng đồng nghĩa lực lượng này đã giành quyền kiểm soát với gần như toàn bộ miền bắc Afghanistan. 

Ngày 15-8, Taliban tiến vào thủ đô Kabul và cho biết họ dự kiến lên nắm quyền trong vài ngày nữa.

Những thông tin hiếm hoi về các lãnh đạo Taliban Những thông tin hiếm hoi về các lãnh đạo Taliban

TTO - Theo Hãng tin AFP, việc chỉ đạo và tiến hành các hoạt động của phong trào Taliban được tổ chức này giữ kín như bưng, ngay cả khi họ nắm quyền ở Afghanistan từ năm 1996 đến 2001.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận