Tag: độc lập

Lãnh đạo Đài Loan vừa nhậm chức, Trung Quốc cảnh cáo ngay

Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc chỉ trích ông Lại Thanh Đức gửi những tín hiệu 'nguy hiểm' nhằm tìm cách phá hoại hòa bình và ổn định.

Mỹ khẳng định không ủng hộ Đài Loan độc lập

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken làm rõ quan điểm về Đài Loan, tuyên bố Washington giữ chính sách một Trung Quốc và không ủng hộ hòn đảo này độc lập. Trước đó, Tổng thống Joe Biden đã vài lần lỡ lời về vấn đề này.

Trung Quốc trừng phạt 7 quan chức Đài Loan

TTO - Trung Quốc đại lục trừng phạt 7 quan chức Đài Loan vì ủng hộ hòn đảo này độc lập, trong đó có bà Hsiao Bi Khim (Tiêu Mỹ Cầm), đại diện Đài Loan tại Washington (Mỹ).

Mỹ xóa cam kết về Đài Loan trên web, Trung Quốc nổi giận

TTO - Trung Quốc cáo buộc Mỹ "thao túng chính trị" và cố gắng thay đổi hiện trạng, sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ lặng lẽ xóa bỏ một đoạn với nội dung Mỹ "không ủng hộ Đài Loan độc lập" trên trang web của bộ này.

Nga nói còn quá sớm để bàn về biên giới, vẫn sẵn sàng đối thoại

TTO - Bộ Ngoại giao Nga cho biết còn quá sớm để bàn về biên giới của 2 vùng ly khai ở đông Ukraine mà nước này vừa công nhận độc lập. Tuy vậy, ngoại trưởng Nga nói vẫn sẵn sàng đối thoại với đồng cấp Mỹ vào ngày 24-2 như kế hoạch.

Nouvelle-Calédonie: Một hồi kết khác cho chủ nghĩa thực dân?

Câu chuyện về các cuộc trưng cầu dân ý ở Nouvelle-Calédonie, chỉ rộng 24.000km2 với dân số hơn 270.000 người, rất đáng quan tâm không chỉ do ở đây có một cộng đồng người gốc Việt kha khá (khoảng 2.300 người) - những Việt kiều Tân Đảo - mà còn bởi thực tế mới về việc đối xử với các nhóm dân tộc thiểu số bản địa khi Liên Hiệp Quốc đã có những quy định rõ ràng, nhưng còn ít được biết...

Taliban tuyên bố chiến tranh kết thúc ở Afghanistan, đạt được mục tiêu sau 20 năm 'hy sinh'

TTO - Người phát ngôn Taliban nói với Đài Al-Jazeera rằng chiến tranh đã kết thúc ở Afghanistan và hình thức chế độ sẽ sớm được tiết lộ.

Trung Quốc nói Đài Loan độc lập đồng nghĩa với chiến tranh

TTO - Hãng tin Reuters ngày 24-6 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói Đài Loan phải nhận thức rõ ràng rằng tương lai của họ nằm ở việc "thống nhất" với Trung Quốc và không thể dựa vào Mỹ.

New Caledonia không muốn rời Pháp, tổng thống Pháp 'cảm ơn'

TTO - Quần đảo New Caledonia, vùng lãnh thổ thuộc Pháp ở Nam Thái Bình Dương, quyết định không độc lập khỏi Pháp sau kết quả sít sao của cuộc trưng cầu ý dân về độc lập.

Tết độc lập từ xa Tổ quốc

TTO - "Năm nay có về ăn Tết độc lập không em?". Từ quê ngoại Nghệ An, chị Hương - chị họ tôi - gửi tin nhắn. Tôi nhìn ba chữ "Tết độc lập" mà cảm xúc trào dâng.