17/06/2021 18:41 GMT+7

Các đại gia công nghệ Mỹ sẽ phải mở văn phòng tại Nga?

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Hạ viện Nga (Duma Quốc gia) ngày 17-6 đã thông qua đạo luật buộc các công ty công nghệ khổng lồ của Mỹ mở văn phòng tại Nga từ tháng 1-2022, hoặc sẽ bị trừng phạt.

Các đại gia công nghệ Mỹ sẽ phải mở văn phòng tại Nga? - Ảnh 1.

Mạng xã hội Twitter từng bị nhà chức trách Nga buộc xóa các nội dung "bất hợp pháp" - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Nga đã mạnh tay với các công ty công nghệ Mỹ trong những tháng gần đây vì những nội dung ủng hộ nhân vật đối lập Alexei Navalny hiện đang ngồi tù.

Vào tháng 3, Nga làm chậm lưu lượng truy cập Internet của Twitter từ tháng 3 để trừng phạt, vì mạng xã hội Mỹ không xóa nội dung mà Matxcơva cho là bị cấm, như ma túy, kêu gọi tự tử hay khiêu dâm trẻ em.

Dự luật mới thông qua tại Hạ viện sẽ yêu cầu các trang web nước ngoài có hơn nửa triệu người dùng hằng ngày ở Nga phải thành lập chi nhánh địa phương hoặc lập pháp nhân ở Nga.

Các nhà làm luật cho biết nếu không có yêu cầu này, các trang web nước ngoài sẽ nằm ngoài phạm vi pháp lý của nước Nga.

Tổng thống Vladimir Putin từng cảnh báo về ảnh hưởng ngày càng tăng của các công ty công nghệ lớn, cho rằng họ đang "cạnh tranh" với các quốc gia có chủ quyền.

Những đơn vị không tuân thủ sẽ bị dán nhãn là không tuân thủ luật trên các công cụ tìm kiếm, có thể bị loại khỏi kết quả tìm kiếm và thậm chí bị cấm quảng cáo ở Nga hay cho người Nga.

Dự luật cần được Thượng viện thông qua và được Tổng thống Vladimir Putin ký trước khi trở thành luật. Hãng tin Reuters nhận định đây là diễn biến có khả năng sẽ xảy ra.

Quan chức Nhà Trắng: Họp song phương nhóm lớn Mỹ - Nga Quan chức Nhà Trắng: Họp song phương nhóm lớn Mỹ - Nga 'bể dĩa'

TTO - Cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden tại quốc gia trung lập Thụy Sĩ hôm nay 16-6 là một trong những sự kiện chính trị được chờ đợi nhất của năm.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên