Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Nga phạt Twitter 8,9 triệu ruble vì không xóa các nội dung bị cấm

03/04/2021 09:57 GMT+7

TTO - Một tòa án ở Nga ngày 2-4 đã phạt mạng xã hội Twitter 8,9 triệu ruble (tương đương 117.000 USD) vì không xóa các nội dung kích động trẻ vị thành niên tham gia các cuộc biểu tình phi pháp.

Nga phạt Twitter 8,9 triệu ruble vì không xóa các nội dung bị cấm - Ảnh 1.

Một người dùng ở Nga đang mở ứng dụng Twitter trên điện thoại - Ảnh: AP

Theo Hãng tin AP, tòa án Nga cho rằng Twitter đã phạm ba tội danh liên quan các vi phạm quy định quản lý về việc hạn chế các nội dung phi pháp. Từ đó lệnh cho mạng xã hội này phải nộp tổng số tiền phạt cho ba tội lên tới 8,9 triệu ruble (khoảng 117.000 USD).

Tháng trước, Cơ quan giám sát thông tin và truyền thông Roskomnadzor của Nga cáo buộc Twitter không xóa khoảng 3.000 tweet chứa các nội dung cấm như thông tin liên quan chất kích thích, khiêu dâm trẻ em và kích động tự tử trong nhóm trẻ vị thành niên.

Ngày 10-3, cơ quan quản lý của Nga tuyên bố đang làm chậm tốc độ đăng tải hình ảnh và video trên Twitter vì những lý do đã nêu trên. 

Đáp lại, Twitter nhấn mạnh chính sách của công ty là không khoan nhượng với các nội dung khai thác tình dục trẻ em, kích động tự tử và buôn bán ma túy.

Chưa đầy một tuần sau đó, Roskomnadzor nói Twitter vẫn không đáp ứng yêu cầu của Nga và đe dọa chặn Twitter trong vòng 30 ngày nếu mạng xã hội này không xóa các nội dung bị cấm.

Đầu năm nay, chính quyền Nga chỉ trích các nền tảng mạng xã hội đã lôi kéo hàng chục ngàn người xuống đường biểu tình trên toàn nước Nga trong tháng 1 đòi thả chính trị gia đối lập Alexei Navalny.

Tổng thống Nga Vladimir Putin yêu cầu cảnh sát tăng cường giám sát các nền tảng mạng xã hội và theo dõi những kẻ "lôi kéo trẻ em vào những hành động đường phố bất hợp pháp và không được kiểm soát".

Twitter ngày 2-4 từ chối bình luận về phán quyết của tòa án Matxcơva.

Chính phủ Nga bắt đầu siết kiểm soát Internet và mạng xã hội từ năm 2012 khi thông qua luật cho phép chính quyền đưa vào danh sách đen và chặn một số nội dung trực tuyến nhất định.

Nga đã nhiều lần đe dọa chặn Facebook và Twitter nhưng chưa từng hành động triệt để, theo Hãng tin AP có lẽ vì lo ngại việc chặn các mạng xã hội sẽ khiến công chúng phản ứng mạnh.

Tuy nhiên, một số chuyên gia nhận định giới chức Nga có thể đang nghiêm túc xem xét khả năng áp dụng các lệnh cấm mạng xã hội vào thời điểm hiện nay.

CEO Facebook, Google và Twitter điều trần dài 5 tiếng trước Hạ viện Mỹ CEO Facebook, Google và Twitter điều trần dài 5 tiếng trước Hạ viện Mỹ

TTO - Chiều 25-3, tổng giám đốc điều hành (CEO) của ba công ty công nghệ lớn gồm CEO Twitter Jack Dorsey, CEO Facebook Mark Zuckerberg và CEO Google Sundar Pichai đã điều trần với các nhà lập pháp Mỹ.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận