26/03/2021 16:32 GMT+7

CEO Facebook, Google và Twitter điều trần dài 5 tiếng trước Hạ viện Mỹ

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Chiều 25-3, tổng giám đốc điều hành (CEO) của ba công ty công nghệ lớn gồm CEO Twitter Jack Dorsey, CEO Facebook Mark Zuckerberg và CEO Google Sundar Pichai đã điều trần với các nhà lập pháp Mỹ.

CEO Facebook, Google và Twitter điều trần dài 5 tiếng trước Hạ viện Mỹ - Ảnh 1.

Từ trái sang, tổng giám đốc Twitter Jack Dorsey, tổng giám đốc Facebook Mark Zuckerberg và tổng giám đốc Google Sundar Pichai - Ảnh: CNN

Buổi điều trần trực tuyến dài gần 5 giờ cho thấy các nhà lập pháp, thuộc 2 tiểu ban Năng lượng và Thương mại của Hạ viện, muốn siết các quy định với ngành công nghệ.

Theo trang Politico, nội dung điều trần có nhiều vấn đề liên quan đến các tệ nạn trên thế giới mạng gồm thù hận sắc tộc, bài xích vắc xin COVID-19, vai trò của mạng xã hội trong việc lên kế hoạch và cổ vũ các vụ tấn công cực đoan như vụ bạo loạn đồi Capitol hôm 6-1, lạm dụng quyền công dân và quyền trẻ em trên mạng…

Đôi bên thống nhất một số điểm chung như cần minh bạch hơn nữa về hoạt động của thuật toán và cách họ kiểm duyệt nội dung do người dùng tải lên. 

Về số phận tài khoản của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, CEO Mark Zuckerberg cho biết tôn trọng mọi quyết định của ban giám sát Facebook đưa ra về việc khôi phục hay cấm vĩnh viễn tài khoản này. Facebook cũng cho biết công ty không kiếm lợi gì từ việc phát tán các thông tin thất thiệt.

Cuộc điều trần diễn ra trong không khí "hỏi xoáy đáp xoay" liên hồi giữa các nhà lập pháp, vốn tỏ rõ mong muốn kiểm soát nhiều hơn các gã khổng lồ công nghệ Mỹ. 

Trong quá trình điều trần, hạ nghị sĩ Mike Doyle đã ép các CEO phải trả lời ngắn gọn chỉ có hoặc không với các câu hỏi rằng Facebook, Google và Twitter có trách nhiệm về việc phát tán thông tin sai sự thật dẫn đến vụ bạo loạn ở thủ đô Mỹ ngày 6-1 hay không. 

Google và Facebook từ chối xác nhận họ có vai trò trong sự kiện này, trong khi lãnh đạo Twitter Jack Dorsey trả lời có nhưng cần xem bức tranh toàn diện của câu chuyện.

Theo Reuters, Jack Dorsey, CEO của Twitter, khá bức xúc với câu hỏi này nên tạo một cuộc khảo sát trên Twitter, đề nghị người dùng Internet bình chọn Có/Không. Hạ nghị sĩ Dân chủ Kathleen Rice có lẽ cũng thấy lãnh đạo Twitter làm việc riêng nên đã hỏi thăm kết quả khảo sát thế nào, và "đá xéo" là ông Dorsey rất giỏi làm nhiều việc cùng lúc.

Cuộc điều trần kết thúc với đề xuất từ Facebook về việc điều chỉnh các quy định về quy trách nhiệm pháp lý đối với ngành công nghệ. 

Trong khi đó, lãnh đạo của Twitter và Google kêu gọi các nhà lập pháp "bớt nôn nóng" trong việc đưa ra những thay đổi lớn trong quy định, để tránh làm tổn hại đến quyền tự do ngôn luận và khả năng chịu trách nhiệm của các công ty trong việc bảo vệ người dùng.

Vẫn chưa thấy cuộc điều trần mở ra nhiều hứa hẹn về việc sẽ siết hoạt động của các gã khổng lồ công nghệ này. 

Phiên điều trần lịch sử của Phiên điều trần lịch sử của 'bộ tứ' công nghệ Mỹ

TTO - Ngày 29-7 (giờ Mỹ), các giám đốc điều hành (CEO) của nhóm 4 công ty công nghệ có sức ảnh hưởng lớn nhất tại Mỹ là Apple, Amazon, Facebook và Google đã có phiên điều trần trước Tiểu ban chống độc quyền thuộc Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên