31/07/2020 09:27 GMT+7

Phiên điều trần lịch sử của 'bộ tứ' công nghệ Mỹ

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Ngày 29-7 (giờ Mỹ), các giám đốc điều hành (CEO) của nhóm 4 công ty công nghệ có sức ảnh hưởng lớn nhất tại Mỹ là Apple, Amazon, Facebook và Google đã có phiên điều trần trước tiểu ban chống độc quyền thuộc Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ.

Phiên điều trần lịch sử của bộ tứ công nghệ Mỹ - Ảnh 1.

CEO Jeff Bezos của Amazon, một trong bốn CEO của “bộ tứ” công nghệ Mỹ, trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ ngày 29-7 - Ảnh: Reuters

Ngày 29-7 (giờ Mỹ), các giám đốc điều hành (CEO) của nhóm 4 công ty công nghệ có sức ảnh hưởng lớn nhất tại Mỹ là Apple, Amazon, Facebook và Google đã có phiên điều trần trước tiểu ban chống độc quyền thuộc Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ. Phiên điều trần qua video đánh dấu lần đầu tiên 4 CEO này cùng xuất hiện trước Quốc hội Mỹ, theo Hãng tin Reuters.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường của 4 ông lớn công nghệ này vào khoảng 5.000 tỉ USD. Họ đã bị cả các thành viên Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa cáo buộc lạm dụng vị thế thị trường của mình đồng thời làm tê liệt các đối thủ nhỏ hơn trong nỗ lực giành lấy thị phần. Họ đã đối diện với những câu hỏi hóc búa và nhiều tài liệu nêu lên các mối lo ngại về các chiến thuật cạnh tranh tại phiên điều trần.

Dân biểu David Cicilline, chủ tịch tiểu ban chống độc quyền tổ chức phiên điều trần, sau đó nói rằng cả 4 CEO "đã thừa nhận" hành vi gây lo ngại của họ. "Những gì chúng tôi nghe được từ các nhân chứng tại phiên điều trần đã xác nhận bằng chứng mà chúng tôi đã thu thập trong năm qua" - ông Cicilline nói.

Trong phiên điều trần, CEO Sundar Pichai đã đối diện với câu hỏi "Tại sao Google đánh cắp nội dung từ các doanh nghiệp lương thiện?", tiêu biểu là từ Yelp Inc. CEO Mark Zuckerberg của Facebook lại đối mặt với một loạt câu hỏi về vụ mua lại Instagram vào năm 2012. Một trong những câu hỏi đáng chú ý khác là liệu Facebook có từng "sao chép" các đối thủ của họ hay không, do dân biểu Pramila Jayapal đưa ra cho ông Zuckerberg.

Trong khi đó, CEO Jeff Bezos của Amazon đối diện với câu hỏi liệu công ty của ông có sử dụng dữ liệu từ người bán bên thứ ba trong việc đưa ra quyết định bán hàng hay không? Ông Bezos đã trả lời thận trọng rằng công ty có chính sách chống lại những hành động như vậy. Ông Bezos được đánh giá dường như ít bối rối nhất trong số 4 CEO, dù đây là lần đầu ông điều trần trước Quốc hội Mỹ.

Còn với CEO Tim Cook của Apple, liên quan cáo buộc cho rằng không có gì ngăn cản được tập đoàn của ông tăng mức phí hoa hồng trên cửa hàng ứng dụng (App Store), ông đã mạnh mẽ bác bỏ.

Dân biểu Cicilline nói rằng "bộ tứ" công nghệ này có quá nhiều quyền lực nhưng "chúng ta sẽ không cúi đầu trước những hoàng đế của nền kinh tế trực tuyến". Phiên điều trần chống độc quyền có thể đặt nền tảng để đưa ra các quy định khắt khe hơn với các "ông lớn" công nghệ.

Apple xóa hơn 2.500 game khỏi kho ứng dụng Trung Quốc Apple xóa hơn 2.500 game khỏi kho ứng dụng Trung Quốc

TTO - Trong tuần đầu tiên của tháng 7, Apple xóa hơn 2.500 trò chơi điện thoại (mobile game) khỏi kho ứng dụng tại Trung Quốc, nhằm đáp ứng điều kiện cấp phép của quốc gia này, theo hãng phân tích SensorTower.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên