Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Amazon phản bác chỉ trích về sa thải người tố cáo

17/05/2020 16:04 GMT+7

TTO - Trong dịch bệnh COVID-19, công ty bán lẻ lớn nhất thế giới Amazon đã tăng doanh số bán hàng một cách ấn tượng nhưng cũng đối diện với làn sóng chỉ trích liên quan đến chính sách an toàn của nhà kho và các trường hợp tử vong của người lao động.

Amazon phản bác chỉ trích về sa thải người tố cáo - Ảnh 1.

"Amazon kiếm được 74 tỉ USD trong dịch bệnh COVID-19 trong khi chúng ta đánh cược mạng sống của mình" - Ảnh: AFP

Theo AFP, giá trị thị trường của Amazon đã lên gần 1.200 tỉ USD trong quý 1 trong bối cảnh doanh thu tăng nhưng lợi nhuận giảm. Công ty cam kết dành ít nhất 4 tỉ USD, tương đương toàn bộ lợi nhuận dự kiến trong quý 2 cho các hoạt động nghiên cứu, giảm thiểu tác động của virus corona.

Số công nhân làm việc tại các kho hàng của Amazon đã lên đến gần 1 triệu người nhưng tăng trưởng về quy mô cũng đi kèm các chỉ trích từ người lao động. Người lao động ở nhiều bộ phận đã bỏ việc, một số cuộc biểu tình nhỏ đã xảy ra để phản đối chính sách về an toàn và tiền công. 

Amazon đang trả 15 USD/giờ, cao hơn mức lương cơ bản, chưa kể tiền thưởng thêm nhưng các nhà vận động cho rằng mức lương này vẫn không hợp lý, nhất là với tiểu bang nổi tiếng đắt đỏ như California.  

Tại Mỹ, các nhà lập pháp dẫn đầu cuộc điều tra chống độc quyền đã yêu cầu nhà sáng lập Jeff Bezos trả lời các cáo buộc về việc Amazon đã sử dụng dữ liệu từ người bán bên thứ ba để tung ra các sản phẩm riêng nhưng công ty phủ nhận cáo buộc này.

Ngoài ra còn có tố cáo về việc Amazon chủ trương sa thải những ai dám công khai chỉ trích công ty hoặc tham gia biểu tình. Nhà kho mã số JFK8 là một trong số những cơ sở đầu tiên của Amazon có công nhân biểu tình phản đối cách công ty xử lý dịch bệnh COVID-19 vào cuối tháng 3. Công ty đã đưa ra hàng loạt thay đổi trong quy trình làm việc tại các kho hàng như giãn cách, theo dõi nhiệt độ nhân viên. 

Amazon phủ nhận việc công ty ngăn cấm những tố cáo của người lao động. Lisa Levandowski, người phát ngôn của công ty, cho biết một số nhân viên mà dư luận đang chú ý bị sa thải không phải vì đã nói xấu công ty mà vì đã vi phạm các quy định nội bộ. 

Theo bà, công ty đã làm tốt những yêu cầu mà nghiệp đoàn lao động đòi hỏi, từ mức lương cơ bản cao, lợi ích về sức khỏe đến các cơ hội nghề nghiệp, thậm chí đã triển khai chương trình xét nghiệm virus corona riêng với người lao động.

Nhà phân tích Patrick Moorhead của công ty phân tích và tư vấn công nghệ Moor Insights & Strategy cho rằng Amazon bị chỉ trích vì tầm ảnh hưởng toàn cầu đang tăng lên của nó cũng như sự giàu có của nhà sáng lập Bezos. Theo vị này, Amazon nên được ghi nhận về những đóng góp của nó, từ dịch vụ mà công ty cung cấp đến số lượng việc làm mà công ty tạo ra. 

Người Việt bán hàng trên Amazon có tốc độ tăng trưởng cao nhất khu vực Người Việt bán hàng trên Amazon có tốc độ tăng trưởng cao nhất khu vực

TTO - Ông Bernard Tay, giám đốc Amazon Global Selling khu vực Đông Nam Á, cho biết sau một năm trang bán hàng trực tuyến hàng đầu thế giới của Mỹ có trang web bán hàng tiếng Việt cho người bán hàng, số người Việt tham gia kinh doanh tăng vọt.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận