18/10/2018 14:49 GMT+7

Nhân viên Amazon yêu cầu Jeff Bezos ngưng bán công nghệ nhận diện khuôn mặt cho cảnh sát

ĐÌNH HẢI
ĐÌNH HẢI

TTO – Sự thật được hé lộ từ một bài viết trên nền tảng blog Medium của một nhân viên giấu tên làm việc cho Amazon.

Theo Business Insider, phía Medium đã nhanh chóng tìm và phỏng vấn tác giả sau khi xác thực nội dung bài viết. Nhân viên này cho biết hơn 450 nhân viên tại Amazon đã viết "tâm thư" gửi cho CEO Jeff Bezos vài tuần trước nhằm yêu cầu công ty dừng bán phần mềm nhận diện khuôn mặt Rekognition cho các cơ quan cảnh sát, nhưng đến nay vẫn chưa nhận lại hồi âm.

Nhân viên Amazon yêu cầu Jeff Bezos ngưng bán công nghệ nhận diện khuôn mặt cho cảnh sát - Ảnh 1.

Nhân viên Amazon tại một kho hàng của công ty. Ảnh: IBTimes UK

Ngoài ra, họ cũng yêu cầu công ty phần mềm Palantir phải bị tống khứ ra khỏi hệ thống Amazon Web Services vì liên quan đến một trường hợp trục xuất gây tranh cãi và chương trình theo dõi của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ.

Trước đó vào tháng 6, Gizmodo cũng đăng tin nhân viên Amazon đã từng đưa ra yêu cầu tương tự với Jeff Bezos. Hiện tại phía Amazon chưa đưa ra bất cứ bình luận gì.

Người nhân viên bày tỏ: "Chúng tôi biết Bezoz hoàn toàn nhận thức rõ về những lo lắng và tranh cãi trong ngành này. Ông ta công nhận rằng những sản phẩm từ tập đoàn lớn có thể bị sử dụng sai cách, thậm chí bị lợi dụng bởi thế lực độc tài. Nhưng thay vì tìm cách giải thích một cách ý nghĩa Amazon sẽ hành động như thế nào để ngăn công nghệ của chính công ty bị lạm dụng theo hướng xấu, Bezos đề nghị chúng tôi chờ đợi phản ứng từ xã hội. Bây giờ vẫn chưa có sự thay đổi nào trong cách quảng bá sản phẩm Rekognition."

Nhân viên Amazon yêu cầu Jeff Bezos ngưng bán công nghệ nhận diện khuôn mặt cho cảnh sát - Ảnh 2.

Phần mềm Rekognition. Ảnh: InfoQ

Trong quá khứ, Rekognition đã bị chỉ trích và cáo buộc vi phạm quyền dân sự ở Mỹ. Không những thế, Liên minh Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) cho biết vào tháng 7 năm nay họ đã thực hiện một cuộc nghiên cứu và phát hiện Rekognition nhận diện sai 28 thành viên của Quốc hội thành một số cá nhân đã bị cảnh sát bắt giữ. Họ lo ngại phần mềm này sẽ bị lạm dụng để phía chính phủ ngược đãi người nhập cư.

Amazon đã phản bác kết quả nói trên, cho rằng ACLU có thể tìm thấy kết quả khả quan hơn từ thí nghiệm nếu như họ chuẩn bị tốt hơn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận