01/06/2018 15:18 GMT+7

Alibaba tung ra xe giao hàng tự lái có thể nhận diện khuôn mặt

HOÀNG THƯ
HOÀNG THƯ

TTO - Với tốc độ 9 dặm/giờ và có thể tự động mở khóa khi nhận diện đúng khuôn mặt khách hàng, chiếc xe này có thể giúp quá trình vận chuyển hàng hóa đến người dùng mua hàng trực tuyến diễn ra thuận tiện hơn.

Alibaba tung ra xe giao hàng tự lái có thể nhận diện khuôn mặt - Ảnh 1.

Ảnh: ALIBABA

Mặc dù có hình dạng như một chiếc xe nhưng Alibaba công bố sáng kiến công nghệ này là một loại robot tiện ích. Robot có tên là G Plus và hiện đang được thử nghiệm tại trụ sở của Alibaba tại Hàng Châu (Trung Quốc).

Theo đó, G Plus có thể mang nhiều kiện hàng với kích cỡ khác nhau, có hệ thống định vị tích hợp dựa trên LIDAR để tạo bản đồ 3D và có khả năng di chuyển trong quãng đường dài hơn so với nhiều loại robot khác trên thị trường.

Hộp tải của G Plus có thể thay đổi kích cỡ tùy thuộc vào gói hàng cần phân phối. Nếu nó cảm nhận được có nhiều người và xe hơi gần đó, nó sẽ giảm tốc độ xuống còn 6,2 dặm/giờ, còn tốc độ tối đa sẽ là 9,3 dặm/giờ.

Khi G Plus đến đích, nó sẽ tự động phát tín hiệu và khách hàng sẽ đến nhập mã PIN để truy xuất. Bằng không, khách hàng có thể nhìn vào Cainiao, một tủ lưu trữ được trang bị công nghệ nhận dạng khuôn mặt, tích hợp vào đầu máy robot để mở khóa lấy hàng.

Robot này cũng có thể cung cấp thực phẩm tươi sống. Đặc biệt, khách hàng còn điều khiển được nhiệt độ từ xa của hàng hóa mình mua thông qua một ứng dụng di động kiểm tra tình trạng sản phẩm.

Alibaba cũng đang nghiên cứu thêm các tính năng mới như ứng dụng thêm công nghệ VR và hy vọng G Plus sẽ được sản xuất đại trà vào cuối năm nay.

HOÀNG THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên