01/02/2018 13:35 GMT+7

Jack Ma quan ngại AI sẽ gây ra Thế chiến III

HOÀNG THƯ
HOÀNG THƯ

TTO - Trong khi nhiều nhà lãnh đạo lạc quan về các khía cạnh tích cực của AI thì CEO Alibaba lại cảnh báo rằng công nghệ này có thể dẫn đến giai đoạn đen tối nhất trong lịch sử loài người.

Jack Ma quan ngại AI sẽ gây ra Thế chiến III - Ảnh 1.

Ảnh: IoT Tech News

Theo Business Today, Jack Ma cho biết: "Cuộc cách mạng công nghệ đầu tiên đã gây ra Thế chiến I. Cuộc cách mạng công nghệ thứ hai đã gây ra Thế chiến II. Bây giờ chính là cuộc cách mạng thứ ba."

Vốn là một tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ của Trung Quốc với trị giá 24 tỉ đô la Mỹ, Alibaba rất quan tâm đến AI và tiềm năng của nó, nhưng Jack Ma vẫn hoài nghi.

Jack Ma nói thêm: "Công nghệ trao quyền cho chúng ta có được cuộc sống tốt hơn nhưng sẽ ra sao khi một ngày nào đó, con người không thể vô hiệu hóa chúng. AI và robot sẽ giết chết rất nhiều công việc và thay thế con người trong tương lai."

AI News cũng đã báo cáo về cuộc khảo sát của các chuyên gia an ninh tại Black Hat USA với kết quả 62% chuyên gia tin rằng AI sẽ được sử dụng trong các cuộc tấn công mạng trong vòng 12 tháng tới.

Có thể nói, lo sợ của Jack Ma và Elon Musk không phải là không có cơ sở. Nếu không có sự giám sát chặt chẽ, không được phát triển và ứng dụng với các chuẩn mực đạo đức và pháp luật, AI sẽ tàn phá nhân loại.

Trong khi đó, CEO Google, Sundar Pichai, lại cho rằng: "Nếu đã ứng dụng công nghệ, bạn cần học cách khai thác công nghệ để giảm thiểu những nhược điểm. Nguy cơ của AI đúng là đáng kể, nhưng cách bạn giải quyết là nhìn về phía trước, suy nghĩ về sự an toàn của AI ngay từ những ngày đầu tiên."

Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng có bình luận về vấn đề này tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới: "Các công ty Mỹ và Trung Quốc đang thu thập dữ liệu ngày càng nhiều hơn để phát triển AI trong khi châu Âu hiện làm rất ít."

Thủ tướng Anh Theresa May thì dự kiến ​​sẽ sử dụng bài phát biểu quan trọng của mình tại hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo thế giới ở Davos để kêu gọi giám sát về đạo đức của AI.

HOÀNG THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên