16/01/2018 12:09 GMT+7

Robot AI lần đầu thắng người trong cuộc thi đọc hiểu

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) do tập đoàn Alibaba và Microsoft hợp tác phát triển đã đánh bại con người trong cuộc thi đọc hiểu tại Đại học Stanford.

Robot AI lần đầu thắng người trong cuộc thi đọc hiểu - Ảnh 1.

Ảnh: CNN

Đài CNN (Mỹ) dẫn thông cáo của tập đoàn Alibaba cho biết: "Đây là lần đầu tiên một cỗ máy có thể vượt qua con người trong một bài kiểm tra như thế này".

Bài kiểm tra đọc hiểu do các chuyên gia AI tại đại học Stanford xây dựng để kiểm tra năng lực đọc hiểu của máy tính. Phần mềm AI của Alibaba và Microsoft là phần mềm đầu tiên có thể vượt qua con người về điểm số ở bài kiểm tra đọc hiểu.

Ông Luo Si, nhà khoa học chính phụ trách công đoạn xử lý ngôn ngữ tự nhiên trong nhóm nghiên cứu AI của Alibaba gọi đây là một "niềm vinh dự lớn", tuy nhiên cũng thừa nhận thành tựu này chắc chắn sẽ dẫn tới việc một số lượng lớn lao động bị mất việc làm.

Theo ông Si, công nghệ này "có thể được áp dụng dần vào rất nhiều ứng dụng khác nhau như dịch vụ khách hàng, nội dung thông tin cung cấp cho khách tham quan tại các bảo tàng và các nội dung hỏi đáp trực tuyến liên quan tới những thắc mắc y khoa của người bệnh, theo đó giảm bớt nhu cầu đáng kể phải có sự tham gia của con người.

Tập đoàn Alibaba đã áp dụng công nghệ này trong sự kiện mua sắm khuyến mại lớn nhất thế giới Ngày độc thân (11-11) vừa rồi của họ. Theo đó công nghệ AI đã giải đáp một số lượng lớn các câu hỏi của khách hàng về dịch vụ do Alibaba cung cấp.

Trong đoạn tweet đưa lên mạng xã hội sau sự kiện, ông Pranav Rajpurkar, một trong các nhà nghiên cứu của đại học Stanford đã tham gia phát triển bài kiểm tra đọc hiểu cho phần mềm AI, đã gọi thành tích mới của Alibaba là "sự khởi đầu tuyệt vời cho năm 2018" trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Bài kiểm tra đọc hiểu của Stanford đã nêu ra các câu hỏi về loạt bài viết trên trang Bách khoa từ điển mở Wikipedia liên quan tới từng chủ đề nội dung khác nhau.

Trước đây Facebook, Tencent và Samsung cũng đã từng gửi các mô hình phần mềm AI của họ tới dự án nghiên cứu của đại học Stanford để thử nghiệm.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên