26/01/2018 00:28 GMT+7

Đã có AI dự đoán khi nào bạn sẽ chết với độ chính xác 90%

CAO CƯỜNG
CAO CƯỜNG

TTO - Theo các nhà nghiên cứu, hệ thống này cho phép việc chăm sóc bệnh nhân vào những ngày cuối đời được chu đáo hơn.

Đã có AI dự đoán khi nào bạn sẽ chết với độ chính xác 90% - Ảnh 1.

Ảnh: REUTERS/Shaun Best

Các nhà nghiên cứu Stanford vừa phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có thể dự đoán được thời điểm tử vong của bệnh nhân ở bệnh viện với độ chính xác 90%.

Mặc dù ý tưởng dự đoán cái chết của một người nghe rùng rợn hơn là hấp dẫn, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng ý nghĩa dự án xuất phát từ một nguyên nhân cao quý: giúp chúng ta chăm sóc bệnh nhân vào những ngày cuối đời được chu đáo hơn.

Bởi lẽ những người mắc bệnh giai đoạn cuối luôn cần được chăm sóc đặc biệt nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống, đồng thời giảm các triệu chứng và căng thẳng tâm lý.

Thế nhưng, cũng có nhiều ý kiến cho rằng nếu AI cho ra kết quả sai lầm thì một số bệnh nhân ngẫu nhiên có thể nhận được quá trình chăm sóc tốt hơn so với những người đang thực sự cần điều đó.

Trong một bài báo đăng trên arXiv, nhóm đã trình bày chi tiết kết quả nghiên cứu, cho thấy hệ thống AI này đã lọc thông tin từ các hồ sơ y tế điện tử, thông tin chẩn đoán, phim chụp cắt lớp, các loại thuốc sử dụng và ca phẫu thuật được thực hiện của khoảng 160.000 bệnh nhân ở độ tuổi trưởng thành và trẻ em từ bệnh viện Stanford và Lucile Packard để đưa vào thử nghiệm.

Khi được yêu cầu dự đoán trong số 40.000 bệnh nhân sẽ tử vong trong vòng 3 đến 12 tháng tới, hệ thống dự báo đúng tỉ lệ tử vong trong 90% trường hợp.

Anand Avati, thành viên của nhóm, cho biết: "Quy mô dữ liệu cho phép chúng tôi xây dựng mô hình dự báo tử vong trên mọi nguyên nhân, chứ không chỉ giới hạn trong các căn bệnh hoặc đặc điểm nhân khẩu học. Hệ thống đã thực hiện rất tốt trong giai đoạn thí điểm và chúng tôi hy vọng sẽ đưa nó vào ứng dụng sớm."

Kenneth Jung, một nhà nghiên cứu khác, nhận xét: "Trước khi điều đó xảy ra, AI này sẽ phải được cung cấp nhiều dữ liệu hơn nữa để đưa ra kết quả đáng tin cậy hơn. Chúng tôi không phủ nhận vai trò của bác sĩ và cho rằng sự can thiệp của thuật toán cộng với đạo đức của con người sẽ giúp cho mọi lĩnh vực, không riêng gì y tế, phát triển bền vững hơn."

CAO CƯỜNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên