08/06/2018 10:33 GMT+7

Amazon giờ đã có quá nhiều cách ‘theo dõi’ bạn

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Để phục vụ tối đa nhu cầu người dùng và cũng để tiếp tục trở thành một “đế chế” bán lẻ trên mạng, hầu hết các thiết bị điện tử của Amazon hiện đều đã được tích hợp thêm “mắt thần” camera.

Amazon giờ đã có quá nhiều cách ‘theo dõi’ bạn - Ảnh 1.

Ảnh: AMAZON

Chiếc loa thông minh có tích hợp camera Echo Look của Amazon giờ đã là mặt hàng phổ cập tới mọi người dùng thay vì chỉ giới hạn như trước đây.

Giống như mọi sản phẩm mang thương hiệu Echo khác, loa Echo Look cũng có trợ lý ảo Alexa và có thể trả lời mọi câu hỏi về thời tiết, tin tức, kinh doanh, có thể đặt giờ báo thức và kiểm soát các thiết bị trong ngôi nhà thông minh.

Không những thế, vì có "mắt thần" là camera, Echo Look còn có thể đưa ra nhận xét về trang phục bạn mặc mỗi ngày và đề xuất các lựa chọn thời trang mới để bạn cân nhắc nên mua hay không.

Mặc dù các sản phẩm Echo đã chứng tỏ chúng rất hữu dụng trong việc hỗ trợ người dùng quản lý ngôi nhà thông minh và trả lời các thắc mắc trực tiếp, song cũng có một điều thực sự bất tiện là những thiết bị này luôn lắng nghe mọi lúc.

Sự cố gần đây khi loa Echo tự động gửi đi một đoạn băng âm thanh ghi lại cuộc trò chuyện riêng của một cặp vợ chồng cho đồng nghiệp của người chồng là một ví dụ rất rõ ràng về mối lo này.

Amazon giờ đã có quá nhiều cách ‘theo dõi’ bạn - Ảnh 2.

Nhiều người đang nhờ Amazon Look tư vấn thời trang giúp họ - Ảnh: AMAZON

Amazon đang tích hợp camera cho rất nhiều sản phẩm điện tử gia dụng của họ. Có sự tiện lợi rõ ràng trong việc này như khi bạn cần thiết bị giám sát ngôi nhà, hoặc nếu bạn thực sự ám ảnh với selfie.

Tuy nhiên bạn cũng nên cân nhắc thêm về những mối lo rò rỉ thông tin cá nhân trước khi quyết định sử dụng các thiết bị "quá thông minh" này.

Theo hãng tin Quartz, hiện tại Amazon đang bán những loại sản phẩm sau có tích hợp camera:

1, Loa thông minh Echo Show

2, Loa thông minh Echo Look

3, Loa thông minh kiêm đồng hồ báo thức Echo Spot

4, Camera thông minh Amazon Cloud Cam

5, Chuông cửa thông minh Ring Doorbells (Amazon thâu tóm tháng 2 năm nay)

6, Camera an ninh của Blink (Amazon thâu tóm tháng 12 năm ngoái)

7, Các máy tính bảng Amazon Fire

Camera trên các thiết bị này được dùng trong tính năng video chat, bảo vệ ngôi nhà, chụp ảnh và cho phép Amazon ngày càng hiểu rõ bạn và nhu cầu trong gia đình bạn hơn khi có thể nắm được mọi thói quen trong gia đình.

Chẳng hạn bạn vừa đi làm về tới nhà ư? Các camera của Amazon có thể trông thấy điều đó và ra lệnh chuẩn bị bữa tối giúp bạn.

Nhà bạn vừa hết giấy lau tay ư? Camera của Amazon có thể nhận ra đều đó và yêu cầu bạn mua thêm. Bạn cảm thấy buồn chán? Camera của Amazon có thể nhận ra và gọi giúp bạn một chút kem.

Ngoảnh mặt chỗ khác khi tới đoạn quảng cáo khi bạn đang xem dịch vụ video trực tuyến? Camera của Amazon sẽ thấy và ngừng phát nó cho tới khi bạn quay trở lại.

Amazon và kế hoạch bí mật phát triển robot giúp việc Amazon và kế hoạch bí mật phát triển robot giúp việc

TTO - 10 năm trước Amazon giới thiệu máy đọc sách Kindle và làm thay đổi thói quen đọc sách của mọi người. Và nay họ đang “ủ mưu” làm thay đổi thói quen xử lý việc nhà của con người bằng robot.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Amazon Loa thông minh