23/05/2018 11:17 GMT+7

Amazon ‘âm thầm’ bán hệ thống nhận diện theo thời gian thực

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Tổ chức Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) của vùng bắc California vừa nắm được những tài liệu cho biết Amazon đang lặng lẽ kinh doanh hệ thống nhận diện theo thời gian thực của họ.

Amazon ‘âm thầm’ bán hệ thống nhận diện theo thời gian thực - Ảnh 1.

Ảnh: BLOOMBERG

Theo trang tin The Verge, hệ thống nhận diện theo thời gian thực của Amazon có tên Rekognition. Hiện ở Mỹ, lực lượng cảnh sát ở Orlando và quận Washington của bang Oregon đang sử dụng, thường thì việc này được tiến hành theo những điều khoản thỏa thuận không tiết lộ và tránh cho công chúng biết.

Công nghệ mới cho phép kết nối giữa các camera đeo trên người của cảnh sát và các hệ thống camera an ninh theo dõi trên toàn thành phố.

Theo báo Washington Post, cảnh sát quận Washington đang phải trả mỗi tháng từ 6-12 USD để truy cập hệ thống Rekognition. Hệ thống này cho phép nhà chức trách theo dõi không sót bất cứ thứ gì theo thời gian thực.

Những vấn đề quan ngại được đề cập liên quan tới dự án triển khai công nghệ nhận diện theo thời gian thực tại Orlando. Tại đây hệ thống này có thể tiến hành nhận diện theo thời gian thực trên toàn bộ mạng lưới các camera cài cắm khắp thành phố.

Trên thực tế, giám đốc dự án Rekognition, Ranju Das, đã từng trình bày về dự án này tại một hội nghị AWS của Amazon gần đây tại Seoul, Hàn Quốc.

Từ góc nhìn của ACLU, họ lo ngại khả năng theo dõi này sẽ xâm phạm vào quyền riêng tư của mỗi con người. Tuyên bố của tổ chức này nêu: "Người dân phải được tự do đi lại trên phố mà không bị chính phủ theo dõi".

Được ra mắt vào tháng 11-2016 như một phần của hệ sinh thái điện toán đám mây Amazon Web Services, hệ thống nhận diện Rekognition cũng đang được nhiều dịch vụ khách hàng khác sử dụng như Pinterest và C-SPAN cho mục đích nhận diện đồ vật và các nghiên cứu phân tích.

Gần đây nhất hệ thống này cũng đã tham gia một dự án của Sky News trong việc sử dụng công nghệ nhận diện để xác minh các khách dự đám cưới của Hoàng gia Anh.

Amazon tăng phí thường niên tài khoản Prime thêm 20 Amazon tăng phí thường niên tài khoản Prime thêm 20

TTO - Công ty Amazon thông báo sẽ tăng phí thường niên với các tài khoản thành viên Amazon Prime thêm 20%, từ 99 USD lên 119 USD.

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên