15/07/2020 12:53 GMT+7

Apple xóa hơn 2.500 game khỏi kho ứng dụng Trung Quốc

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Trong tuần đầu tiên của tháng 7, Apple xóa hơn 2.500 trò chơi điện thoại (mobile game) khỏi kho ứng dụng tại Trung Quốc, nhằm đáp ứng điều kiện cấp phép của quốc gia này, theo hãng phân tích SensorTower.

Apple xóa hơn 2.500 game khỏi kho ứng dụng Trung Quốc - Ảnh 1.

Một cửa hàng của Apple tại Bắc Kinh, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

SensorTower cho biết số lượng game bị xóa cao gấp 4 lần so với cùng giai đoạn trong tháng 6-2020.

Apple đã đặt ra thời hạn đến cuối tháng 6 cho nhà phát hành của các game có doanh thu tốt. Theo đó, các nhà phát hành phải nộp cho Apple mã số cấp phép tính năng In-App Purchase (mua bán trong ứng dụng) từ chính quyền Trung Quốc.

Các kho ứng dụng của Android từ lâu đã phải đáp ứng yêu cầu này. Dù vậy cho đến nay, giới quan sát vẫn chưa rõ tại sao Apple vẫn để nguyên lỗ hổng đó trong một thời gian dài.

Apple hiện chưa đưa ra phản hồi với thông tin trên.

Ông Randy Nelson, người đứng đầu nhóm nghiên cứu điện thoại Mobile Insights của SensorTower, cho biết: "Có thể những trò chơi này sẽ quay trở lại trong tương lai. Tuy nhiên, chúng đã biến mất khỏi kho dữ liệu hiển thị hơn 5 ngày".

Ông Nelson cũng lưu ý SensorTower chưa thể xác định lý do từng game bị tháo bỏ, nhưng đây là sự thay đổi đáng kể.

Những game bị xóa bỏ trong vòng 7 ngày đầu tiên của tháng 7 đã tạo ra tổng cộng 34,7 triệu USD doanh thu ròng trong suốt vòng đời tại Trung Quốc. Những game này cũng có tổng cộng hơn 133 triệu lượt tải xuống ở quốc gia này.

Trung Quốc là thị trường video game lớn nhất thế giới.

Theo Hãng tin Reuters, Bắc Kinh đã siết chặt kiểm soát đối với thị trường game của mình trong những năm gần đây. Các game trực tuyến muốn kiếm tiền thường phải trải qua quá trình xin giấy phép nhiêu khê.

Hồi tháng 2-2020, video game Plague Inc bị loại khỏi kho ứng dụng của Apple tại Trung Quốc sau khi chính quyền nhận định game này có chứa nội dung bất hợp pháp. Plague Inc là trò chơi có chủ đề dịch bệnh và đã trở nên phổ biến trong đại dịch COVID-19.

Đại sứ Trung Quốc gọi việc Anh cấm Huawei là Đại sứ Trung Quốc gọi việc Anh cấm Huawei là 'quyết định sai lầm'

TTO - Lưu Hiểu Minh, đại sứ Trung Quốc tại Anh, gọi lệnh cấm Huawei của chính phủ Anh là "quyết định đáng thất vọng và sai lầm". Theo đánh giá, lệnh cấm sẽ khiến các công ty Anh tiêu tốn thêm khoảng 2,5 tỉ USD.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận