10/07/2020 20:38 GMT+7

Google liên tục xóa các app phát hiện app Trung Quốc

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Thêm một ứng dụng (app) giúp người dùng phát hiện các app của Trung Quốc trên điện thoại của mình đã bị Google xóa khỏi cửa hàng ứng dụng. Với 500.000 người đã kịp tải về, app này vẫn hoạt động bình thường.

Google liên tục xóa các app phát hiện app Trung Quốc - Ảnh 1.

Giao diện đơn giản của Chinese App Detector - Ảnh chụp màn hình

Chinese App Detector, một app dành cho điện thoại chạy hệ điều hành Android, đã bị Google gỡ khỏi cửa hàng ứng dụng Google Play chiều 10-7. Đây là ứng dụng thứ hai giúp người dùng phát hiện các app Trung Quốc bị Google "kết liễu" chỉ sau một thời gian ngắn tồn tại.

App này hoạt động tương tự Remove Chinese Apps, ứng dụng đã gây sốt với 5 triệu lượt tải về khi xuất hiện trên Google Play đúng vào thời điểm căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc bùng phát vì vấn đề biên giới.

Chính phủ Ấn Độ hồi tuần trước đã ra lệnh cấm 59 ứng dụng Trung Quốc với lý do tham gia các hoạt động xâm phạm sự toàn vẹn lãnh thổ và lợi ích quốc gia.

Theo báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong, tính đến thời điểm bị xóa, Chinese App Detector đã nhận được hơn 500.000 lượt tải về. SCMP cho rằng cả hai ứng dụng kể trên đều của Ấn Độ nhưng thu hút rất nhiều người trên khắp thế giới tải về.

Giao diện của Chinese App Detector khá đơn giản khi chỉ có một nút bấm. Khi người dùng bấm vào chữ "Scan Now", quá trình quét tìm các app của Trung Quốc trên điện thoại sẽ bắt đầu. Nếu không có app nào của Trung Quốc, ứng dụng sẽ hiện một thông báo ca ngợi người dùng là "một người Ấn Độ chân chính".

Người dùng không thể xóa các ứng dụng của Trung Quốc từ giao diện của Chinese App Detector.

SCMP đã thử kiểm tra ứng dụng này sau khi nó bị xóa khỏi Google Play. App hoạt động khá chính xác khi phát hiện những app Trung Quốc phổ biến như Weibo, WeChat nhưng cũng bỏ qua khá nhiều app khác như Alipay, Bilibili hay game Identity V đình đám của NetEase.

Google chưa đưa ra bình luận về việc gỡ bỏ hai app trên nhưng theo SCMP, lý do có thể là bởi các ứng dụng này đã vi phạm quy định của công ty Mỹ. Google cấm các app khuyến khích người dùng xóa các app khác.

Dân Ấn Độ, Úc ồ ạt tải ứng dụng xóa app Trung Quốc Dân Ấn Độ, Úc ồ ạt tải ứng dụng xóa app Trung Quốc

TTO - Cái tên app nói lên tất cả: Remove China Apps - tức 'xóa toàn bộ ứng dụng có nguồn gốc Trung Quốc' trên thiết bị di động.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên