Chủ nhật, ngày 18 tháng 4 năm 2021

Thủ tướng Ấn Độ bất ngờ tới biên giới, Trung Quốc lên tiếng dọa dẫm

03/07/2020 21:05 GMT+7

TTO - Các tuyên bố mang tính đe dọa được đưa ra sau khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bất ngờ tới thăm và động viên các binh sĩ tại khu vực Ladakh - nơi xảy ra vụ đụng độ chết người với Trung Quốc hồi tháng trước.

Thủ tướng Ấn Độ bất ngờ tới biên giới, Trung Quốc lên tiếng dọa dẫm - Ảnh 1.

Thủ tướng Ấn Độ Modi (đeo kính đen) trong chuyến thăm Ladakh ngày 3-7 - Ảnh: REUTERS

Phát biểu trong cuộc họp báo chiều 3-7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cảnh báo Bắc Kinh sẽ có các biện pháp trả đũa trước việc Ấn Độ gây khó dễ cho hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vì những căng thẳng ở biên giới hai nước.

Ông này lập luận những "rào cản" mà Ấn Độ dựng lên trong quan hệ song phương chỉ gây tổn hại lợi ích của chính nước này, và kêu gọi New Delhi không leo thang căng thẳng trong lúc hai bên đang tiến hành các cuộc đàm phán.

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc đe dọa sẽ có các biện pháp trả đũa để bảo vệ lợi ích của các doanh nghiệp nước này tại Ấn Độ.

Cuộc đụng độ khiến hàng chục binh sĩ thương vong ở thung lũng Galwan thuộc khu vực Ladakh đã đẩy quan hệ giữa hai quốc gia hạt nhân Trung Quốc và Ấn Độ xuống dốc. Làn sóng tẩy chay hàng tiêu dùng và các ứng dụng Trung Quốc diễn ra rầm rộ ở Ấn Độ sau sự cố ngày 15-6.

Theo Hãng tin Reuters, việc ông Triệu Lập Kiên cảnh báo Ấn Độ không nên leo thang căng thẳng có thể xuất phát từ chuyến thăm bất ngờ của Thủ tướng Modi trong cùng ngày 3-7. Quyết định chỉ mới được đưa ra vào đêm 2-7, Reuters thông tin thêm.

Truyền thông Ấn Độ cho biết ông Modi cùng các tướng lĩnh cấp cao của quân đội đã tới thăm các binh sĩ đóng tại cứ điểm Nimu thuộc khu vực Ladakh, cách không xa địa điểm xảy ra vụ đụng độ với Trung Quốc.

"Trong những tình huống như thế này, các bạn chính là những tấm khiên bảo vệ Tổ quốc. Kỷ nguyên của chủ nghĩa bành trướng phải chấm dứt", ông Modi nhấn mạnh trong bài phát biểu ngoài trời dài gần nửa tiếng trước các binh sĩ.

"Ấn Độ theo đuổi hòa bình nhưng đồng thời hiểu rằng những người yếu kém thì không bao giờ khởi xướng được hòa bình. Dũng cảm và gan dạ là điều kiện tiên quyết để có được hòa bình", thủ tướng Ấn Độ lập luận.

Giới quan sát nhận định cuộc đụng độ hôm 15-6 và những vụ lẻ tẻ trong tháng 5 sẽ khiến Ấn Độ điều chỉnh lại bố phòng ở biên giới với Trung Quốc.

New Delhi đã quyết định chi 2,4 tỉ USD mua thêm 33 chiến đấu cơ hiện đại từ Nga và đưa các máy bay hiện đại nhất tới biên giới phía đông bắc.

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy quân đội Trung Quốc vẫn tiếp tục việc mở rộng các công trình gần khu vực đụng độ với Ấn Độ.

Thủ tướng Ấn Độ Thủ tướng Ấn Độ 'nghỉ chơi' mạng Weibo của Trung Quốc

TTO - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, một trong số ít lãnh đạo nước ngoài 'chơi' Weibo, đã không còn sử dụng mạng xã hội Trung Quốc này sau lệnh cấm của New Delhi.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận