27/06/2020 21:23 GMT+7

Cựu sĩ quan quân đội kêu gọi Trung Quốc chuẩn bị cho xung đột vũ trang với Ấn Độ

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Nhiều cựu sĩ quan quân đội Trung Quốc đang thúc giục nước này chuẩn bị cho xung đột vũ trang với Ấn Độ trong bối cảnh leo thang tranh chấp biên giới.

Cựu sĩ quan quân đội kêu gọi Trung Quốc chuẩn bị cho xung đột vũ trang với Ấn Độ - Ảnh 1.

Chiến đấu cơ Ấn Độ bay qua Ladakh hôm 26-6 - Ảnh: AFP

Căng thẳng giữa Bắc Kinh và New Delhi gia tăng kể từ vụ xô xát chết người diễn ra hai tuần trước tại thung lũng Galwan, giữa Ladakh do Ấn Độ kiểm soát và Aksai Chin do Trung Quốc kiểm soát.

Quân đội Ấn Độ cho biết 20 binh sĩ của họ đã thiệt mạng trong cuộc đối đầu tay đôi với binh lính Trung Quốc. Cả hai quốc gia cáo buộc lẫn nhau phá vỡ cam kết.

Theo SCMP, một số thành viên đã nghỉ hưu của quân đội Trung Quốc đang kêu gọi Bắc Kinh chuẩn bị cho khả năng leo thang hơn nữa, bao gồm tăng sức mạnh cho quân đội tiền tuyến và triển khai vũ khí công nghệ cao như súng laser ra biên giới.

Qiao Liang, tướng quân đội và nhà lý luận quân sự đã về hưu, nói rằng trong khi khả năng xảy ra chiến tranh giữa hai nước còn thấp, Trung Quốc cần chuẩn bị cho một cuộc xung đột vũ trang.

"Chúng ta không nên đánh giá cao phản ứng của Ấn Độ nhưng cũng không được mất cảnh giác", ông Qiao đăng trên tài khoản WeChat.

Trung Quốc phải "nắm thế chủ động" trong trường hợp xung đột quân sự nghiêm trọng hơn dọc biên giới, ông Qiao nói, nhấn mạnh rằng một chiến thắng sẽ biểu dương sức mạnh của Trung Quốc trước Hoa Kỳ và lực lượng ủng hộ độc lập tại Đài Loan.

Wang Yunfei, chuyên gia hải quân Trung Quốc và là sĩ quan về hưu, cho biết Bắc Kinh nên tăng cường hỗ trợ cho binh sĩ tiền tuyến, như trao cho họ quyền chống lại cuộc xâm nhập mà không cần thông qua cấp cao hơn.

Theo ông Wang, quân đội Ấn Độ đã nhiều lần vượt biên giới và phá hủy cơ sở quân sự của Trung Quốc. Nếu điều đó xảy ra, phía Trung Quốc nên sử dụng biện pháp mạnh mẽ hơn để tiêu diệt phe đối lập, ông Wang phát biểu trên bài báo được đăng lại bởi tạp chí Ordnance Industry Science Technology, chuyên về công nghệ và công nghiệp quốc phòng.

Ông Wang cũng đề xuất Trung Quốc triển khai các vũ khí không chết người như súng laser, hơi cay và lựu đạn gây choáng.

Về phía Ấn Độ, cơ quan truyền thông nước này cho biết quân đội đã ủy quyền cho các chỉ huy nơi chiến trường sử dụng súng trong các trường hợp "bất thường" dọc theo đường kiểm soát thực tế (LAC) - vốn được xem là biên giới Trung - Ấn.

Chính phủ Ấn Độ cũng đã tăng cường ngân sách cho lực lượng vũ trang để chi cho đạn dược.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ nói rằng Trung Quốc đã tập trung một số lượng lớn binh sĩ và vũ khí dọc theo LAC - điều này vi phạm thỏa thuận song phương và Ấn Độ có nhiệm vụ triển khai phản công.

Đại sứ Ấn Độ tại Trung Quốc Vikram Misri cho biết Bắc Kinh cần nhận ra trách nhiệm của mình trong việc leo thang căng thẳng trong khu vực. Ông Misri nói với hãng tin PTI của Ấn Độ là việc xem xét cẩn trọng mối quan hệ Trung - Ấn sẽ phát triển theo chiều hướng nào hoàn toàn là trách nhiệm của Trung Quốc.

Những lần Trung Quốc đưa Những lần Trung Quốc đưa 'đường lưỡi bò' vào phim ảnh, nghệ thuật

TTO - Trung Quốc nhiều lần đưa bản đồ có 'đường lưỡi bò' (chín đoạn) phi pháp vào phim ảnh, tranh vẽ để tuyên truyền xuyên tạc về chủ quyền lãnh thổ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận