02/07/2020 18:56 GMT+7

Trung Quốc - Ấn Độ rút quân 'từng đợt' khỏi biên giới

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Truyền thông Trung Quốc ngày 2-7 đưa tin Trung Quốc và Ấn Độ đã nhất trí rút quân khỏi tiền tuyến tại khu vực biên giới "theo từng đợt" để hạ nhiệt căng thẳng.

Trung Quốc - Ấn Độ rút quân từng đợt khỏi biên giới - Ảnh 1.

Trung Quốc và Ấn Độ đã nhất trí rút quân khỏi tiền tuyến tại khu vực biên giới “theo từng đợt” để hạ nhiệt căng thẳng - Ảnh: DPA

Tờ Global Times, thuộc quản lý của cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 2-7 đưa tin cả hai bên đã đồng ý thực hiện một số biện pháp nhằm giảm căng thẳng tại các khu vực dọc biên giới.

Cách rút quân "theo từng đợt" này đồng nghĩa rằng Trung Quốc và Ấn Độ sẽ rút các lực lượng quân đội tại nhiều khu vực khác nhau.

Theo South China Morning Post, giới quan sát cho rằng thỏa thuận trên sẽ ngăn các cuộc đụng độ nằm ngoài mong muốn, nhưng không đồng nghĩa rằng cả hai quốc gia sẽ ngừng triển khai quân đội dọc biên giới tại dãy Himalaya. Nói cách khác, họ cho rằng cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và Ấn Độ sẽ tiếp tục.

Thiếu tướng Liễu Lâm, chỉ huy quân khu Nam Tân Cương của Trung Quốc, và trung tướng Harinder Singh, chỉ huy quân đoàn 14 của Ấn Độ, đã gặp nhau tại Chushul, Ladakh hôm 30-6. Đây là lần gặp thứ 3 trong vòng một tháng giữa hai bên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết đã "có tiến triển tích cực" trong việc hạ nhiệt căng thẳng và 2 nước vẫn sẽ duy trì đối thoại.

Lực lượng của hai quốc gia láng giềng trên lần đầu đụng độ hồi đầu tháng 5, dọc theo Đường kiểm soát thực tế (LAC) giữa Ladahk (Ấn Độ) và Aksai Chin (Trung Quốc).

Căng thẳng gia tăng liên tiếp trong hai tháng sau đó đã châm ngòi cho các cuộc đụng độ tại nhiều địa điểm khác dọc 3.400km biên giới giữa hai nước.

Trung Quốc và Ấn Độ đã đồng ý quân đội hai bên sẽ rút khỏi những điểm tranh chấp dọc biên giới vào ngày 22-6.

Trước đó một tuần, cuộc giao tranh giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc tại thung lũng Galwan đã khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng hôm 15-6. Phía Trung Quốc không công bố con số thương vong.

Sự cố này đã làm gián đoạn việc thực hiện một thỏa thuận rút quân vào ngày 6-6 của ông Liễu và ông Singh.

Thủ tướng Ấn Độ Thủ tướng Ấn Độ 'nghỉ chơi' mạng Weibo của Trung Quốc

TTO - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, một trong số ít lãnh đạo nước ngoài 'chơi' Weibo, đã không còn sử dụng mạng xã hội Trung Quốc này sau lệnh cấm của New Delhi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận