30/06/2020 00:03 GMT+7

Ấn Độ cấm Tik Tok, WeChat và hàng chục ứng dụng di động của Trung Quốc

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Ấn Độ cấm 59 ứng dụng di động chủ yếu là của Trung Quốc, bao gồm Tik Tok, WeChat, trình duyệt web UC Browser, vì lý do an ninh quốc gia, trong bối cảnh hai nước căng thẳng về vấn đề biên giới.

Ấn Độ cấm Tik Tok, WeChat và hàng chục ứng dụng di động của Trung Quốc - Ảnh 1.

Tik Tok là một trong số 59 ứng dụng vừa bị Ấn Độ cấm - Ảnh: REUTERS

Bộ Công nghệ thông tin Ấn Độ trong thông báo ngày 29-6 nói rằng các ứng dụng này "gây tổn hại cho chủ quyền và toàn vẹn, quốc phòng, an ninh quốc gia và trật tự công của Ấn Độ".

Theo bộ này, họ đã nhận được nhiều khiếu nại từ các nguồn khác nhau về việc các ứng dụng trên một số nền tảng bị sử dụng để đánh cắp và chuyển dữ liệu người dùng đến các máy chủ trái phép ở bên ngoài Ấn Độ.

"Việc khai thác, thu thập và tổng hợp các dữ liệu bởi các yếu tố thù địch với an ninh quốc phòng của Ấn Độ, mà cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến chủ quyền và toàn vẹn của Ấn Độ, là một vấn đề đáng quan ngại sâu sắc và cần phải có biện pháp khẩn cấp", tuyên bố nhấn mạnh.

Theo đó, các ứng dụng này sẽ bị cấm trên cả các thiết bị sử dụng Internet di động và không di động.

"Động thái này sẽ bảo vệ lợi ích của hàng chục triệu người sử dụng Internet và di động Ấn Độ. Quyết định này là một động thái có chủ đích để đảm bảo an toàn và chủ quyền của không gian mạng Ấn Độ", trang India Times dẫn tuyên bố của Bộ Công nghệ thông tin Ấn Độ.

Theo giới chuyên gia, động thái của Ấn Độ sẽ giáng một đòn nặng lên tham vọng Con đường tơ lụa kỹ thuật số của Bắc Kinh và làm thiệt hại hàng triệu USD cho các công ty Trung Quốc. Nó cũng có thể mở đường cho các quốc gia khác tẩy chay các ứng dụng của Trung Quốc.

Vụ việc diễn ra trong lúc Ấn Độ và Trung Quốc đang căng thẳng sau vụ đụng độ đẫm máu giữa binh lính hai nước tại thung lũng Galwan ở Ladakh. Trong vụ việc, Ấn Độ cho biết họ có 20 binh sĩ thiệt mạng và 76 người bị thương. Trung Quốc vẫn chưa công bố số liệu thương vong của mình.

Vụ đụng độ ngày 15-6 là vụ đụng độ chết chóc nhất từng xảy ra giữa đôi bên trong vòng 45 năm qua. Theo một thỏa thuận ký từ năm 1996, cả Trung Quốc và Ấn Độ đều không được mang súng hoặc chất nổ vào khu vực biên giới. Cả hai nước đều đổ trách nhiệm cho nhau về vụ ẩu đả ở thung lũng Galwan.

Cựu sĩ quan quân đội kêu gọi Trung Quốc chuẩn bị cho xung đột vũ trang với Ấn Độ Cựu sĩ quan quân đội kêu gọi Trung Quốc chuẩn bị cho xung đột vũ trang với Ấn Độ

TTO - Nhiều cựu sĩ quan quân đội Trung Quốc đang thúc giục nước này chuẩn bị cho xung đột vũ trang với Ấn Độ trong bối cảnh leo thang tranh chấp biên giới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên