26/06/2020 15:53 GMT+7

Khách sạn ở Ấn Độ cấm khách Trung Quốc

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Một trong những hiệp hội khách sạn chính của thủ đô New Delhi ngày 25-6 cho hay các thành viên của họ đang cấm khách Trung Quốc đến ở.

Khách sạn ở Ấn Độ cấm khách Trung Quốc - Ảnh 1.

Các binh sĩ Ấn Độ xuất hiện trên một con đường dẫn tới thị trấn Leh gần biên giới với Trung Quốc hôm 17-6 - Ảnh: AFP

Sandeep Khandelwal, chủ tịch Hiệp hội các chủ sở hữu khách sạn và nhà hàng Delhi, cho hay quyết định trên sẽ bao trùm 75.000 phòng khách sạn ở thủ đô Ấn Độ và rằng động thái này nhằm "ủng hộ chính phủ của chúng tôi trong tình huống giống như chiến tranh này với Trung Quốc".

Hiệp hội trên hiện đại diện cho hầu hết khách sạn 3 sao và 4 sao ở New Delhi. Họ cũng khuyến khích các thành viên ngừng sử dụng sản phẩm Trung Quốc.

Mặc dù có gần 300.000 người Trung Quốc đã đến Ấn Độ năm 2018, động thái trên nhìn chung chỉ mang tính biểu tượng vì hiện Ấn Độ vẫn còn áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại với người nước ngoài để phòng chống dịch COVID-19.

Tuy nhiên, quyết định trên cho thấy sự giận dữ của người dân Ấn Độ đối với Trung Quốc ngày càng tăng, đặc biệt sau vụ đụng độ chết chóc ở biên giới hôm 15-6 khiến 20 quân nhân Ấn Độ thiệt mạng. Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra và người Ấn Độ thậm chí đã đốt cờ Trung Quốc.

Khách sạn ở Ấn Độ cấm khách Trung Quốc - Ảnh 2.

Một trực thăng Chinook của không quân Ấn Độ bay qua một dãy núi gần thị trấn Leh thuộc vùng Ladakh hôm 24-6 - Ảnh: AFP

Ấn Độ khẳng định quân đội 'ngang tài ngang sức' với Trung Quốc ở biên giới

New Delhi cho hay cả Ấn Độ và Trung Quốc đều triển khai lực lượng quân sự với số lượng lớn tại khu vực biên giới tranh chấp nhưng Bắc Kinh chính là bên đã khiến tình hình leo thang căng thẳng.

Hôm 25-6, Ấn Độ lần đầu tiên thừa nhận rằng nước này "ngang tài ngang sức" với Trung Quốc trong việc triển khai binh sĩ tại khu vực biên giới đang tranh chấp trên dãy Himalaya sau vụ đụng độ chết chóc giữa binh sĩ hai nước, theo Hãng tin AFP.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Srivastava cho biết "hai bên vẫn còn triển khai quân với số lượng lớn trong khu vực, trong khi các liên lạc quân sự và ngoại giao vẫn tiếp tục".

Bộ Ngoại giao Ấn Độ cáo buộc Trung Quốc là bên gây ra căng thẳng khi bắt đầu triển khai lực lượng quân sự. New Delhi cảnh báo quan hệ Trung - Ấn có thể bị phá hoại nếu thế bế tắc vẫn tiếp tục.

Ảnh vệ tinh lộ ra các công trình sát biên giới với Ấn Độ của Trung Quốc tăng ồ ạt Ảnh vệ tinh lộ ra các công trình sát biên giới với Ấn Độ của Trung Quốc tăng ồ ạt

TTO - Các ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc vẫn tiếp tục dựng thêm các công trình tại biên giới với Ấn Độ dù hai bên đã nhất trí giảm căng thẳng. Theo các chuyên gia, Trung Quốc đã tăng tới 1.500% công trình chỉ trong 1 tháng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận