25/06/2020 17:09 GMT+7

Ảnh vệ tinh lộ ra các công trình sát biên giới với Ấn Độ của Trung Quốc tăng ồ ạt

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Các ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc vẫn tiếp tục dựng thêm các công trình tại biên giới với Ấn Độ dù hai bên đã nhất trí giảm căng thẳng. Theo các chuyên gia, Trung Quốc đã tăng tới 1.500% công trình chỉ trong 1 tháng.

Ảnh vệ tinh lộ ra các công trình sát biên giới với Ấn Độ của Trung Quốc tăng ồ ạt - Ảnh 1.

Ảnh chụp vệ tinh cho thấy những gì dường như là các công trình của Trung Quốc được mở rộng gần thung lũng Galwan - Ảnh: Maxar Technologies

Hãng tin Reuters ngày 25-6 cho biết các ảnh vệ tinh mới cho thấy Trung Quốc như đã gia tăng các công trình mới gần thung lũng Galwan ở phía tây dãy Himalaya, nơi xảy ra đụng độ chết chóc giữa binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ hôm 15-6.

Các ảnh vệ tinh do công ty công nghệ vũ trụ Maxar Technologies của Mỹ chụp lại đầu tuần này cho thấy các công trình của Trung Quốc được mở rộng tại một khu đất nhìn qua con sông ở thung lũng Galwan.

Theo New Delhi, khu vực nơi các công trình trên xuất hiện nằm bên phía của Ấn Độ ở đường kiểm soát thực tế (LAC) vốn được xem như biên giới Trung - Ấn. Còn Trung Quốc nói cả thung lũng Galwan là lãnh thổ của mình và đổ lỗi cho Ấn Độ về việc gây ra các cuộc đụng độ.

Đầu tuần này, các chỉ huy quân đội của Trung Quốc và Ấn Độ đã gặp nhau và nhất trí thực hiện các bước cải thiện tình hình. Hai bên cũng đồng ý rút binh sĩ khỏi khu vực biên giới tranh chấp căng thẳng, theo nguồn tin Chính phủ Ấn Độ.

Tuy nhiên, những gì ảnh vệ tinh chụp lại cho thấy thách thức trong việc rút quân và nguy cơ thỏa thuận giảm căng thẳng Trung - Ấn đổ vỡ vì các tuyên bố chủ quyền chồng chéo.

Ảnh vệ tinh lộ ra các công trình sát biên giới với Ấn Độ của Trung Quốc tăng ồ ạt - Ảnh 2.

Theo Đài NDTV, hình ảnh trên được chụp gần điểm tuần tra số 14, nơi xảy ra vụ đụng độ chết người hôm 15-6. Ảnh phía trên chụp vào ngày 22-5 cho thấy tại khu vực này chỉ có duy nhất một 'lều'. Tuy nhiên, ảnh mới cho thấy sự xuất hiện của nhiều công trình mới được cho là do Trung Quốc xây dựng, bao gồm một số vị trí phòng thủ và nơi ở của binh sĩ - Ảnh chụp màn hình NDTV

Nathan Ruser, một chuyên gia dữ liệu vệ tinh tại Viện Chính sách chiến lược Úc, bình luận việc tiếp tục xây dựng các công trình như vậy cho thấy ít có dấu hiệu xuống thang căng thẳng giữa hai bên.

Chuyên gia Nathan Ruser cho biết số lượng các công trình/lều trại và phương tiện được cho của Trung Quốc trong phạm vi 1km của đường kiểm soát thực tế (LAC) đã tăng từ 3 lên 46 (tức tăng 1.500%) trong tháng qua.

Các ảnh vệ tinh cho thấy sự thay đổi được chụp từ ngày 22-5 tới 22-6. Cùng khoảng thời gian này, số lượng công trình của Ấn Độ đã giảm từ 84 xuống còn 17, tức giảm 80%. Tuy nhiên, một số chướng ngại vật phòng thủ vốn không xuất hiện vào tháng 5 lại xuất hiện trong các ảnh mới nhất.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hiện chưa bình luận về hoạt động trên. Phía Ấn Độ cũng chưa bình luận. Trước đó các quan chức quân đội Ấn Độ nói rằng họ sẽ giám sát chặt chẽ quá trình rút lui theo kế hoạch.

Bắc Kinh nói vụ binh sĩ Trung Quốc chết gấp đôi Ấn Độ là Bắc Kinh nói vụ binh sĩ Trung Quốc chết gấp đôi Ấn Độ là 'tin giả'

TTO - Bắc Kinh đã bác bỏ thông tin của New Delhi cho rằng số quân nhân Trung Quốc thiệt mạng gấp đôi con số của phía Ấn Độ, đồng thời cho biết hai bên đã tổ chức cuộc gặp để giảm căng thẳng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất