Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Bắc Kinh nói vụ binh sĩ Trung Quốc chết gấp đôi Ấn Độ là 'tin giả'

24/06/2020 09:55 GMT+7

TTO - Bắc Kinh đã bác bỏ thông tin của New Delhi cho rằng số quân nhân Trung Quốc thiệt mạng gấp đôi con số của phía Ấn Độ, đồng thời cho biết hai bên đã tổ chức cuộc gặp để giảm căng thẳng.

Bắc Kinh nói vụ binh sĩ Trung Quốc chết gấp đôi Ấn Độ là tin giả - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên - Ảnh chụp màn hình

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 23-6 đã bác bỏ các báo cáo của truyền thông Ấn Độ cho rằng ít nhất 40 quân nhân Trung Quốc đã thiệt mạng trong vụ đụng độ với binh sĩ Ấn Độ ở thung lũng Galwan hôm 15-6. Họ gọi đây là "tin giả", theo báo South China Morning Post.

"Tôi có thể nhận trách nhiệm để nói cho các bạn biết rằng đây là tin giả", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố trước báo giới.

Trong cuộc đụng độ chết chóc lần đầu tiên ở biên giới hai nước kể từ năm 1975 vào đầu tuần trước, binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ đã ẩu đả nhưng không bắn phát súng nào. Binh sĩ Trung Quốc được cho là đã sử dụng đá và gậy sắt có hàn đinh để tấn công binh sĩ Ấn Độ.

Bên phía Ấn Độ có 20 quân nhân thiệt mạng và ít nhất 76 người bị thương sau cuộc đụng độ. Còn Trung Quốc không chính thức công bố con số thương vong bên phía họ. Nhưng Bộ trưởng Giao thông Ấn Độ V.K.Singh cho biết số binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng ít nhất gấp đôi (tức 40) con số của Ấn Độ.

Mặc dù đối đầu căng thẳng, ông Triệu Lập Kiên cho biết các quan chức an ninh cấp cao hai bên đã gặp nhau tại biên giới hôm 22-6 để có cuộc trao đổi quan điểm "thẳng thắn và có chiều sâu", đồng thời nhất trí thực hiện các bước cải thiện tình hình.

"Cuộc gặp cho thấy Trung Quốc và Ấn Độ sẵn sàng giải quyết các tranh chấp phù hợp thông qua đối thoại, kiểm soát tình hình và hạ nhiệt căng thẳng. Chúng tôi cũng nhất trí tiếp tục đối thoại và hợp tác với nhau để thúc đẩy hòa bình, ổn định ở khu vực biên giới", ông Triệu tuyên bố.

Cuộc gặp trên - theo truyền thông Ấn Độ, kéo dài hơn 10 giờ, được tổ chức ngay trước một hội nghị ba bên qua video giữa ngoại trưởng các nước Ấn Độ, Trung Quốc và Nga. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trước đó đã nói rằng Matxcơva sẽ không can thiệp vào tranh chấp Trung - Ấn.

Hôm nay 24-6, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa và Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh sẽ cùng có mặt tại cuộc duyệt binh kỷ niệm 75 năm chiến thắng trong Chiến tranh vệ quốc vĩ đại ở Nga.

Không rõ hai vị bộ trưởng quốc phòng Trung - Ấn có gặp nhau hay không. Nhưng các đoàn binh sĩ của hai nước cũng sẽ dự cuộc duyệt binh.

Trong khi Trung Quốc và Ấn Độ cam kết xuống thang căng thẳng, cả hai bên đều đang tăng cường quan hệ quân sự với Nga. Mới nhất, New Delhi đẩy nhanh kế hoạch mua thêm từ Matxcơva các máy bay, tên lửa và công nghệ đối phó máy bay không người lái.

Quản lý mạng xã hội Trung Quốc xóa phát ngôn của thủ tướng Ấn Độ Quản lý mạng xã hội Trung Quốc xóa phát ngôn của thủ tướng Ấn Độ

TTO - Mạng xã hội Weibo và WeChat của Trung Quốc đã xóa bỏ những bài đăng của phía Ấn Độ liên quan tới căng thẳng biên giới Trung - Ấn sau vụ đụng độ khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng đầu tuần này.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận