24/06/2020 12:23 GMT+7

Ấn Độ bác tin gặp cấp bộ trưởng quốc phòng với Trung Quốc bên lề lễ duyệt binh ở Nga

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Ấn Độ vừa lên tiếng bác bỏ thông tin của truyền thông Trung Quốc về cuộc gặp có thể diễn ra giữa Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Rajnath Singh và bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc tại cuộc duyệt binh ở Matxcơva.

Ấn Độ bác tin gặp cấp bộ trưởng quốc phòng với Trung Quốc bên lề lễ duyệt binh ở Nga - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh gặp Phó thủ tướng Nga Yury Borisov tại Matxcơva, ngày 23-6 - Ảnh: Twitter

Ấn Độ ngày 23-6 đã lên tiếng bác bỏ thông tin từ tờ Thời báo Hoàn Cầu (Global Times) của Trung Quốc về khả năng có cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh và người đồng cấp phía Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa (Wei Fenghe) bên lề lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng của Nga tại Matxcơva.

"Bộ trưởng quốc phòng của chúng tôi sẽ không gặp bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc", đài truyền hình Ấn Độ News18 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Bharat Bhushan Babu khẳng định. 

Tờ Thời báo Hoàn Cầu trước đó đưa tin ông Ngụy và ông Singh đang tham dự sự kiện ở Matxcơva và họ có khả năng gặp nhau để giải quyết căng thẳng biên giới đang leo thang thời gian gần đây.

"Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa sẽ tham dự cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng của Nga tại Matxcơva vào ngày 24-6, có khả năng tổ chức cuộc gặp với người đồng cấp Ấn Độ Rajnath Singh về việc giải quyết căng thẳng biên giới", tờ Thời báo Hoàn Cầu đưa tin hôm 23-6.

Bộ trưởng Singh đang có chuyến thăm 3 ngày tới Matxcơva để tham dự cuộc duyệt binh kỷ niệm 75 năm chiến thắng của Liên Xô trước phát xít Đức hồi Thế chiến thứ hai.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Singh diễn ra trong bối cảnh căng thẳng biên giới đang leo thang giữa Ấn Độ và Trung Quốc, đặc biệt là sau vụ xô xát hôm 15-6 ở Ladakh khiến hàng chục binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Nga là một trong những nhà cung cấp vũ khí, đạn dược quan trọng và lâu năm của Ấn Độ. Một phái đoàn quân sự Ấn Độ gồm 75 thành viên đã đến Matxcơva để tham gia lễ duyệt binh. Đội Ấn Độ sẽ tham gia diễu hành cùng với lực lượng vũ trang của ít nhất 11 quốc gia khác, trong đó có Trung Quốc.

Phía Trung Quốc cũng gửi tới Nga 105 binh sĩ từ Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc (PLA), 95 người trong số này sẽ tham gia diễu hành, Hãng tin TASS dẫn lời đại sứ Nga tại Trung Quốc Jonathan Denisov cho biết.

Vào đúng 10h sáng theo giờ Matxcơva (14h theo giờ Hà Nội), ngày 24-6, nước Nga sẽ tổ chức duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng, qua đó giới thiệu nhiều khí tài quân sự hiện đại.

Nga tổ chức diễu binh mừng 75 năm ngày chiến thắng phát xít Đức trong bối cảnh các ca nhiễm COVID-19 vẫn đang gia tăng.

Trong khi đó, từ ngày 25-6 đến 1-7, người Nga sẽ bỏ phiếu sửa đổi hiến pháp, cho phép ông Putin lãnh đạo nước Nga dưới cương vị tổng thống thêm hai lần nữa, tức là có khả năng kéo dài thời gian ở Điện Kremlin của ông Putin tới năm 2036.

Việc bỏ phiếu trực tuyến sẽ bắt đầu chưa đầy 24 giờ sau khi khoảng 14.000 binh sĩ Nga, cùng với xe tăng, pháo binh và máy bay đi qua quảng trường Đỏ để phô diễn sức mạnh quân sự và lòng yêu nước.

Bắc Kinh nói vụ binh sĩ Trung Quốc chết gấp đôi Ấn Độ là Bắc Kinh nói vụ binh sĩ Trung Quốc chết gấp đôi Ấn Độ là 'tin giả'

TTO - Bắc Kinh đã bác bỏ thông tin của New Delhi cho rằng số quân nhân Trung Quốc thiệt mạng gấp đôi con số của phía Ấn Độ, đồng thời cho biết hai bên đã tổ chức cuộc gặp để giảm căng thẳng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận