26/06/2020 17:44 GMT+7

Ấn Độ tăng thêm quân lên biên giới, bằng với số quân của Trung Quốc

TTXVN - TÚ ANH
TTXVN - TÚ ANH

TTO - Ngày 25-6, Ấn Độ lần đầu tiên thừa nhận đã triển khai quân đội bằng đúng số lượng binh sĩ của Trung Quốc tại khu vực biên giới giữa hai nước ở Himalaya, sau khi xảy ra đụng độ gây chết người trong tháng này.

Ấn Độ tăng thêm quân lên biên giới, bằng với số quân của Trung Quốc - Ảnh 1.

Quân đội Ấn điều động lên Ladakh, trên đường qua huyện Ganderbal thuộc Kashmir ngày 18-6-2020 - Ảnh: REUTERS

Bộ Ngoại giao Ấn Độ cáo buộc Trung Quốc tạo ra căng thẳng bằng cách bắt đầu triển khai quân đội, đồng thời cảnh báo quan hệ giữa hai nước đông dân nhất thế giới này có thể bị suy yếu nếu tình trạng đối đầu tiếp diễn. 

Mặc dù hai bên đều mong muốn giảm leo thang căng thẳng, nhưng người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Srivastava cho biết "cả hai bên vẫn triển khai số lượng lớn (binh sĩ) tại khu vực, trong khi các cuộc tiếp xúc quân sự và ngoại giao vẫn đang tiếp tục". 

Trong khi đó, ngày 23-6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo nước này và Ấn Độ đã nhất trí tiến hành các biện pháp nhằm hạ nhiệt căng thẳng tại khu vực biên giới giữa hai nước ở Himalaya.

Theo Hãng tin Reuters, phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) cũng bác bỏ những thông tin mà truyền thông đăng tải gần đây về việc Trung Quốc có ít nhất 40 thương vong trong vụ đụng độ với binh sĩ Ấn Độ tại thung lũng Galwan hôm 15-6 vừa qua, gọi đây đều là "thông tin giả mạo".

Ấn Độ tăng thêm quân lên biên giới, bằng với số quân của Trung Quốc - Ảnh 2.

Các thành viên Đảng Quốc đại đối lập ở Ấn Độ biểu tình chống Trung Quốc ở thủ đô New Delhi ngày 26-6 - Ảnh: REUTERS

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã leo thang sau khi binh lính hai nước đụng độ tại thung lũng Galwan đêm 15-6. Quân đội Ấn Độ cho biết ít nhất 20 binh sĩ nước này đã thiệt mạng. 

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ, nguyên nhân vụ việc do phía Trung Quốc không giữ cam kết tôn trọng Ranh giới kiểm soát thực tế (LAC) tại thung lũng Galwan. 

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng phía Ấn Độ đã vi phạm cam kết giữa hai bên và đã vượt qua LAC để thực hiện "các hoạt động bất hợp pháp và tấn công binh sĩ Trung Quốc". Người phát ngôn này không xác nhận bất cứ thông tin nào về thương vong phía Trung Quốc.

Vào ngày 22-6, các chỉ huy của quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đã nhóm họp tại khu vực Moldo ở phía LAC do Trung Quốc kiểm soát để thảo luận các biện pháp nhằm giảm leo thang căng thẳng ở khu vực biên giới. 

Các nguồn tin Chính phủ Ấn Độ cho biết cuộc gặp kéo dài vài giờ đồng hồ, trong đó Ấn Độ tiếp tục yêu cầu Trung Quốc rút quân về lại khu vực họ từng đóng quân hồi tháng 4 vừa qua. 

Trong các vòng đàm phán giữa hai bên trước đó, phía Trung Quốc yêu cầu Ấn Độ dừng mọi hoạt động xây dựng mà Bắc Kinh tuyên bố là lãnh thổ của Trung Quốc.

Khách sạn ở Ấn Độ cấm khách Trung Quốc Khách sạn ở Ấn Độ cấm khách Trung Quốc

TTO - Một trong những hiệp hội khách sạn chính của thủ đô New Delhi ngày 25-6 cho hay các thành viên của họ đang cấm khách Trung Quốc đến ở.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận