15/07/2020 11:26 GMT+7

Đại sứ Trung Quốc gọi việc Anh cấm Huawei là 'quyết định sai lầm'

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Lưu Hiểu Minh, đại sứ Trung Quốc tại Anh, gọi lệnh cấm Huawei của Chính phủ Anh là "quyết định đáng thất vọng và sai lầm". Theo đánh giá, lệnh cấm sẽ khiến các công ty Anh tiêu tốn thêm khoảng 2,5 tỉ USD.

Đại sứ Trung Quốc gọi việc Anh cấm Huawei là quyết định sai lầm - Ảnh 1.

Đại sứ Trung Quốc tại Anh, ông Lưu Hiểu Minh - Ảnh chụp màn hình China Daily

Trung Quốc đã phản ứng giận dữ sau khi Anh thông báo tập đoàn công nghệ Huawei sẽ bị cấm tham gia phát triển mạng viễn thông 5G của nước này, theo Hãng tin Bloomberg.

Lưu Hiểu Minh, đại sứ Trung Quốc tại Anh, gọi đây là "quyết định đáng thất vọng và sai lầm". Đại sứ này nói rằng với động thái trên, thật "đáng nghi ngờ liệu Vương quốc Anh có thể cung cấp một môi trường kinh doanh cởi mở, công bằng và không phân biệt đối xử dành cho công ty đến từ các nước khác hay không".

Thời Báo Hoàn Cầu sáng 15-7 đăng một bài xã luận với dòng tít: "Trung Quốc sẽ không ngồi yên nhìn lệnh cấm Huawei của Anh", cho rằng quyết định của Anh "rõ ràng là kết quả do sức ép nặng nề từ Washington".

Tuy nhiên, tờ báo này tuyên bố: "Việc sử dụng Huawei hay không xét cho cùng là vấn đề về công nghệ và kinh tế. Miễn là Huawei có thể sống sót trước sự đàn áp của Mỹ và duy trì được vị trí đứng đầu về công nghệ, quyết định của Anh sẽ chỉ trong ngắn hạn và Huawei vẫn có cơ hội để quay lại thị trường Anh lần nữa".

Theo kế hoạch đã nhận được sự đồng ý của Thủ tướng Boris Johnson, các công ty Anh sẽ không được mua thêm bất kỳ thiết bị, linh kiện 5G của Huawei sau ngày 31-12-2020. Và đến năm 2027, tất cả các thiết bị, linh kiện hiện có do Huawei sản xuất sẽ bị tháo dỡ khỏi hạ tầng 5G ở Anh.

Bước đi mới nhất của Anh đã đảo ngược lập trường cách đây chưa đầy 6 tháng của chính quyền ông Johnson và được xem là chiến thắng ngoại giao của Tổng thống Mỹ Donald Trump - người lúc đầu không thể thuyết phục được Anh cấm Huawei tham gia phát triển mạng 5G.

Ông Robert C. O’Brien, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, đã hoan nghênh quyết định của Anh rằng điều này "phản ánh sự đồng thuận ngày càng tăng của quốc tế rằng Huawei và những bên cung cấp không đáng tin khác đang đặt ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia", khi mà những công ty này vẫn còn liên quan đến Chính phủ Trung Quốc.

Động thái trên còn giáng một đòn mạnh vào mối quan hệ giữa Anh và Trung Quốc, dù Bắc Kinh đã cảnh báo chính quyền ông Johnson sẽ đối mặt "hậu quả" nếu Anh xem Trung Quốc là một "đối tác không thân thiện". Theo đánh giá, lệnh cấm sẽ khiến các công ty Anh tiêu tốn thêm khoảng 2,5 tỉ USD.

James Lewis - giám đốc chương trình chính sách công nghệ tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) ở Washington - đánh giá bước đi của Anh có thể sẽ khiến Canada nối gót cấm Huawei tham gia vào mạng 5G, đồng thời cũng hướng sự chú ý về phía Đức, nơi áp lực ngày càng tăng cao tại cơ quan lập pháp để hành động chống lại Huawei.

Trung Quốc nói Anh đã bị Mỹ lừa

Trong cuộc họp báo chiều 15-7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã gọi Anh là "nạn nhân bị mắc mưu Mỹ", song cảnh báo London sẽ phải trả giá vì các hành động chống lại Huawei.

Theo bà Hoa, Anh đã "phối hợp với Mỹ trong việc phân biệt đối xử, đàn áp và loại bỏ Huawei" ra khỏi mạng lưới 5G Anh. "Đây là một vấn đề đe dọa nghiêm trọng đến an ninh đầu tư của Trung Quốc vào Anh, và cũng là một câu hỏi liệu chúng ta có thể tin tưởng thị trường Anh vẫn mở, công bằng và không bị phân biệt đối xử hay không".

"Trung Quốc sẽ đánh giá một cách đầy đủ, thận trọng về vấn đề này và sẽ tiến hành các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc", bà Hoa Xuân Oánh tuyên bố.

"Bất kỳ hành động và quyết định nào của Anh cũng đều có cái giá của nó. Chúng tôi đã nhắc nhở tất cả các doanh nghiệp Trung Quốc thận trọng trước rủi ro an ninh chính trị ngày càng tăng mà họ gặp phải khi tiến hành kinh doanh tại Anh".

BẢO DUY

Anh quyết định loại bỏ thiết bị 5G của Huawei Anh quyết định loại bỏ thiết bị 5G của Huawei

TTO - Việc nước Anh sẽ loại bỏ Huawei ra khỏi mạng 5G vào đầu năm sau, và loại bỏ hoàn toàn vào năm 2027, báo hiệu rằng nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới không còn được chào đón ở phương Tây.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận