Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Mỹ lên kế hoạch cấm chính phủ hợp tác với doanh nghiệp mua hàng Huawei

09/07/2020 21:15 GMT+7

TTO - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang lên kế hoạch chốt các quy định cấm chính phủ mua sản phẩm và dịch vụ từ bất cứ công ty nào sử dụng hàng của 5 công ty Trung Quốc trong đó bao gồm Huawei, Hikvision và Dahua.

Mỹ lên kế hoạch cấm chính phủ hợp tác với doanh nghiệp mua hàng Huawei - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters ngày 9-7, một quan chức Mỹ cho biết quy định mới có thể sẽ có ý nghĩa sâu rộng với các doanh nghiệp bán sản phẩm và dịch vụ cho Chính phủ Mỹ.

Theo đó, những công ty này sẽ phải xác nhận không sử dụng hàng của Dahua hoặc Hikvision, ngay cả khi đó đều là 2 nguồn cung hàng đầu trong thiết bị giám sát và camera trên thế giới.

Yêu cầu tương tự được cho là sẽ áp dụng đối với các máy phát thanh của Hytera Communications cũng như thiết bị viễn thông và điện thoại của Huawei hay ZTE.

Theo quan chức này, bất cứ công ty nào sử dụng thiết bị và dịch vụ từ 5 doanh nghiệp trên trong hoạt động hàng ngày sẽ buộc phải ngừng bán hàng cho Chính phủ Mỹ mà không được miễn trừ.

Thông tin trên được đưa ra giữa lúc quan hệ Mỹ - Trung ngày một căng thẳng sau đại dịch COVID-19, Luật an ninh quốc gia Hong Kong và gần 2 năm chiến tranh thương mại kéo dài.

"Quốc gia của chúng ta đang đối mặt với mối nguy lớn từ các đối thủ nước ngoài như Trung Quốc, nơi đang tìm cách xâm nhập vào hệ thống của chúng ta.

Chính quyền Trump đang giữ chính phủ của chúng ta mạnh mẽ trước những mạng lưới bất chính như Huawei bằng cách đặt ra lệnh cấm trong Quy định mua sắm của liên bang", ông Russ Vought, quyền giám đốc Văn phòng Quản lý và ngân sách Nhà Trắng (OMB), nói với Reuters.

Theo Văn phòng Kiểm toán Chính phủ Mỹ (GAO), Washington dành ra hơn 500 tỉ USD mỗi năm cho các hợp đồng mua bán.

Reuters cho biết quy định mới do Hội đồng Quản lý mua sắm liên bang (FARC) ban hành sẽ có hiệu lực từ ngày 13-8.

Cộng đồng doanh nghiệp hợp tác cùng Chính phủ Mỹ trước đó đã có nhiều bất an về việc một quy định như trên sẽ được ban hành và áp dụng.

Xét cả những tác động tiềm năng đối với doanh nghiệp, Nhà Trắng được cho là sẽ đảm bảo không trì hoãn quy định này và quá trình xin miễn trừ sẽ rất khó khăn.

Tuy nhiên, Reuters chưa rõ quy định mới có ảnh hưởng đến các hợp đồng hiện tại hay chỉ nhắm đến những hợp đồng trong tương lai.

Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi hòa giải Trung - Mỹ Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi hòa giải Trung - Mỹ

TTO - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi hòa giải giữa Trung Quốc và Mỹ sau khi nhiều tháng leo thang căng thẳng đã khiến mối quan hệ giữa hai nước trở nên nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận