08/07/2020 16:57 GMT+7

Trung Quốc không cấp visa cho người Mỹ có 'hành vi xấu' về vấn đề Tây Tạng

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Trung Quốc tuyên bố sẽ giới hạn thị thực những công dân Mỹ có “hành vi nghiêm trọng” về vấn đề Tây Tạng. Đây được xem là động thái trả đũa cho việc Mỹ áp giới hạn đối với một số quan chức Trung Quốc.

Trung Quốc không cấp visa cho người Mỹ có hành vi xấu về vấn đề Tây Tạng - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên - Ảnh: REUTERS

"Đáp lại các động thái sai trái của Mỹ, Trung Quốc đã quyết định giới hạn thị thực đối với các cá nhân Mỹ có hành vi xấu về các vấn đề liên quan đến Tây Tạng", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố.

Phát biểu trước báo chí tại Bắc Kinh ngày 8-7, ông Triệu cảnh báo Mỹ "phải ngừng đi sai đường để tránh phương hại sâu hơn đến quan hệ Mỹ - Trung, cũng như đối thoại và hợp tác giữa hai nước".

Ông Triệu cũng cho biết Bắc Kinh sẽ không cho phép sự can thiệp của nước ngoài vào các vấn đề ở Tây Tạng, đồng thời Chính phủ Trung Quốc sẽ đặt ra một số "biện pháp bảo vệ" du khách vì tính chất địa hình và khí hậu của khu vực này.

Giữa tình hình căng thẳng, Mỹ liên tục đưa ra các giới hạn thị thực cho phía Trung Quốc ngày một nhiều. Những lý do trước đó được Washington đưa ra là các vấn đề liên quan đến luật an ninh mới áp dụng ở Hong Kong và người Duy Ngô Nhĩ bị áp bức ở Tân Cương.

Hôm 7-7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Mỹ sẽ giới hạn thị thực của một số quan chức Trung Quốc vì Bắc Kinh không cho các nhà ngoại giao, nhà báo và du khách Mỹ đến Tây Tạng, cũng như vì "những vi phạm nhân quyền" tại khu vực này.

Ông Pompeo nói rằng Mỹ vẫn cam kết ủng hộ "quyền tự trị đầy đủ" của người dân Tây Tạng và tôn trọng các quyền cơ bản của con người theo đạo luật tiếp cận tương hỗ Tây Tạng, theo Hãng tin Reuters.

Giám đốc FBI: Giám đốc FBI: 'Trung Quốc muốn làm siêu cường duy nhất của thế giới'

TTO - "Trung Quốc đang nỗ lực trở thành siêu cường duy nhất của thế giới bằng bất kỳ phương tiện, công cụ nào cần thiết", giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray nói.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên