Thứ 7, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Tối 7-7, Trung Quốc phát cảnh báo mưa mức cao nhất đầu tiên năm 2020

07/07/2020 22:47 GMT+7

TTO - Đây là cảnh báo mưa to màu cam đầu tiên mà Đài Khí tượng trung ương Trung Quốc phát trong năm nay. Trung tâm này khuyên chính quyền các địa phương cắt các nguồn điện và dừng hoạt động ngoài trời ở nơi nguy hiểm.

Lũ lụt nghiêm trọng tại tỉnh An Huy ở miền đông Trung Quốc - Video: China Daily

Tối 7-7, Đài Khí tượng trung ương Trung Quốc đã phát cảnh báo mưa to màu cam (trên thang 4 màu từ thấp đến cao: xanh, vàng, cam, đỏ). Những ngày trước, trung tâm này đã phát các cảnh báo màu xanh trong khoảng thời gian dài, rồi chuyển sang màu vàng những ngày gần đây khi mưa lớn tấn công Trung Quốc kể từ đầu tháng 6.

Việc nâng cảnh báo lên mức cao như vậy cho thấy tình hình mưa lũ ở Trung Quốc dường như đang chuyển biến nghiêm trọng hơn. Theo hãng tin Trung Quốc Tân Văn xã, đây là cảnh báo mưa to màu cam đầu tiên mà Đài Khí tượng trung ương Trung Quốc phát trong năm nay.

Theo cảnh báo, từ lúc 20h tối 7-7 tới 20h tối 8-7, phía đông tỉnh Hồ Bắc, phía nam An Huy, phía bắc Hồ Nam, phía bắc Giang Tây, phía tây Chiết Giang sẽ có mưa lớn. Trong đó, phần đông nam Hồ Bắc, phía bắc Giang Tây và phía nam An Huy sẽ có mưa đặc biệt lớn, với lượng mưa từ 250 - 280mm.

Một vài nơi trong số những khu vực này sẽ có lượng mưa theo giờ có thể lên tới 80mm kèm theo dông và gió mạnh. Trong hai ngày tới, vùng trung lưu và hạ lưu sông Trường Giang sẽ tiếp tục có mưa.

Đài Khí tượng trung ương Trung Quốc đã khuyên chính quyền các địa phương duy trì cảnh giác để phòng ngừa lũ lụt, lở đất, đồng thời cắt nguồn điện ngoài trời và ngừng các hoạt động ngoài trời tại những khu vực nguy hiểm.

Nhiều video được báo chí Trung Quốc đăng tải trong tuần này cho thấy ngập lụt diễn ra trên diện rộng ở một số tỉnh thành sau mưa lớn. 

Tại tỉnh An Huy, nước lũ tấn công nhà cửa, đường sá, và nhấn chìm xe cộ. Một huyện tại tỉnh này hôm nay phải hoãn thi hai môn ngữ văn và toán trong kỳ thi đầu vào đại học sau khi chịu cảnh mưa lũ nghiêm trọng nhất kể từ năm 1969.

Nhiều người dân bàng hoàng chứng kiến mưa lũ cuốn sập cây cầu cổ ở An Huy Nhiều người dân bàng hoàng chứng kiến mưa lũ cuốn sập cây cầu cổ ở An Huy

TTO - Một cây cầu cổ có từ thời nhà Minh (1368 - 1644) đã đổ sập trước sức mạnh của dòng nước lũ ở tỉnh An Huy của Trung Quốc trong sự nuối tiếc của nhiều người.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận