Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Anh quyết định loại bỏ thiết bị 5G của Huawei

14/07/2020 20:18 GMT+7

TTO - Việc nước Anh sẽ loại bỏ Huawei ra khỏi mạng 5G vào đầu năm sau, và loại bỏ hoàn toàn vào năm 2027, báo hiệu rằng nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới không còn được chào đón ở phương Tây.

Anh quyết định loại bỏ thiết bị 5G của Huawei - Ảnh 1.

Nước Anh chính thức cấm cửa thiết bị 5G của Huawei vào đầu năm sau - Ảnh: Reuters

Sự chậm trễ 7 năm sẽ làm hài lòng các nhà mạng nước Anh như BT, Vodafone hay Three. Họ sợ rằng phải chi hàng tỉ bảng Anh để loại bỏ thiết bị của Huawei trong thời gian ngắn.

Từ cuối năm nay, việc mua bất kỳ thiết bị 5G nào từ Huawei sẽ là trái luật, theo Bộ trưởng Kỹ thuật, văn hóa, truyền thông và thể thao của Anh Oliver Dowden.

Ông Dowden nói rằng quyết định này đồng nghĩa với việc chậm trễ trong việc triển khai 5G tại Anh từ hai đến ba năm và tốn thêm 1 khoảng chi phí 2 tỉ bảng Anh (2,5 tỉ USD).

Mỹ từ lâu đã thúc đẩy Thủ tướng Anh Johnson đảo ngược quyết định mà ông đưa ra vào tháng 1 rằng cho phép Huawei có vai trò hạn chế trong việc triển khai mạng 5G.

Ông Dowden cho biết các công ty viễn thông cũng sẽ được yêu cầu ngừng sử dụng thiết bị của Huawei trong băng thông rộng cố định vào hai năm tới.

"Đây không phải là quyết định dễ dàng, nhưng nó là quyết định đúng đắn cho các nhà mạng nước Anh, vì an ninh quốc gia và nền kinh tế cho bây giờ và mai sau", ông Dowden nói.

"Vào thời điểm diễn ra cuộc bầu cử tiếp theo, chúng tôi sẽ ban hành luật để không thể đảo ngược con đường loại bỏ hoàn toàn thiết bị Huawei khỏi hệ thống 5G của chúng tôi".

Huawei cho biết đây là quyết định chính trị liên quan đến chính sách thương mại của Mỹ chứ không phải về an ninh. Làm như vậy chỉ thiệt thòi cho nước Anh và người dùng điện thoại trong nước.

"Động thái này có thể làm nước Anh chậm chân trên con đường kỹ thuật số", người phát ngôn của Huawei nói.

Vụ việc làm nhiều người liên tưởng đến sự đối kháng trong chiến tranh lạnh giữa Mỹ và Liên Xô. Mỹ lo rằng sự thống trị về 5G sẽ dẫn đến uy quyền công nghệ của Trung Quốc có thể định nghĩa tình hình địa chính trị của thế kỉ 21.

Với tốc độ truyền tải dữ liệu cao, mạng 5G sẽ thành hệ thống thần kinh của nền kinh tế tương lai, mang dữ liệu về mọi thứ, từ tài chính toàn cầu đến cơ sở hạ tầng quan trọng như năng lượng, quốc phòng và giao thông.

Ông Dowden cho biết nước Anh đang hợp tác với các đồng minh tình báo để tạo ra nhóm đối thủ của Huawei trong việc xây dựng mạng 5G, gồm các công ty Phần Lan, Thụy Điển, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Công ty được ông Dowden nhắc tới để thay thế Huawei là Nokia và Ericsson. Ngoài ra, Samsung và NEC (công ty đa quốc gia của Nhật) cũng được xem là nhà cung ứng tiềm năng.

Mỹ - Âu bàn về số phận Huawei Mỹ - Âu bàn về số phận Huawei

TTO - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien bắt đầu chuyến công du 3 ngày đến Pháp từ 13-7 để đối thoại với những người đồng cấp của Anh, Pháp, Đức và Ý về Trung Quốc và Huawei.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận