06/07/2020 13:03 GMT+7

Trung Quốc dùng AI phát hiện công nhân vừa làm việc vừa xài điện thoại

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Các công ty xây dựng tại Trung Quốc đang dùng trí tuệ nhân tạo (AI) để giám sát các hành vi không an toàn và phát hiện những công nhân không tập trung làm việc, sau những vụ tai nạn chết người trên các công trình.

Trung Quốc dùng AI phát hiện công nhân vừa làm việc vừa xài điện thoại - Ảnh 1.

Một hệ thống trí tuệ nhân tạo giám sát các công nhân tại công trường - Ảnh: Viện Khoa học Trung Quốc

Báo South China Morning Post ngày 6-7 dẫn thông tin từ Viện Khoa học Trung Quốc (CAS) cho biết trí tuệ nhân tạo (AI) đang được sử dụng để giám sát hành vi của công nhân tại các công trường xây dựng trên khắp Trung Quốc.

Công nghệ này do Viện nghiên cứu tự động hóa thuộc CAS ở Bắc Kinh phát triển, "giúp các công trường xây dựng trở nên minh bạch", cải thiện đáng kể sự an toàn và năng suất.

Một báo cáo được đăng trên trang web của CAS cho biết AI  kết nối với các camera CCTV, và có thể chỉ ra được liệu một công nhân đang làm việc hay đứng quanh quẩn vô công rồi nghề. 

Công nghệ này cũng có thể phân biệt giữa các loại hành động khác nhau như hút thuốc hay sử dụng điện thoại thông minh (smartphone).

Nó cũng phát báo động khi xác định các rủi ro về an toàn, chẳng hạn lúc một công nhân quên đội mũ bảo hộ hoặc bước vào một khu vực nguy hiểm. Công nghệ này cũng giúp phát hiện các hành vi bị cấm như đánh nhau.

Bằng việc sử dụng các phương pháp như công nghệ nhận diện khuôn mặt, một hệ thống như trên có thể theo dõi mọi công nhân tại một công trường xây dựng.

Một nhà phát triển bất động sản ở thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông cho biết công nghệ trên sẽ giúp giảm gánh nặng đối với chuyện đảm bảo an toàn tại các công trường. "Có nhiều công nhân lười nhác tại công trường. Một số bấm điện thoại trong lúc điều khiển máy xúc" - người này nói.

Quốc hội Trung Quốc đang soạn thảo một luật mới về AI. Ông Trương Nghiệp Toại, một người phát ngôn của Quốc hội Trung Quốc, năm ngoái cho biết luật mới này sẽ giải quyết các thách thức về "pháp lý, đạo đức" do AI đặt ra.

Tại một số nước như Mỹ, các hệ thống giám sát AI tương tự đã được sử dụng ít nhất 3 năm qua. Smartvid.io, một công ty ở Boston, đã dùng công nghệ này để giúp khách hàng thực hiện giãn cách xã hội giữa các công nhân xây dựng giữa đại dịch COVID-19.

Ngành xây dựng đang đi chậm trong việc áp dụng AI do tính phức tạp của môi trường làm việc. Trung Quốc có lực lượng công nhân xây dựng lớn nhất thế giới. Nhà khoa học Vaclav Smil của Canada ước tính chỉ trong 3 năm, Trung Quốc sử dụng số ximăng nhiều hơn cả Mỹ dùng trong một thế kỷ.

Hầu hết dự án xây dựng của Trung Quốc diễn ra với thời gian hoàn thành áp lực và các vụ tai nạn thường xuyên xảy ra. Ở một số thành phố như Bắc Kinh, các vụ tai nạn tại công trình xây dựng khiến nhiều người thiệt mạng hơn trong bất kỳ ngành nào khác.

Úc giành giải nhất cuộc thi dùng trí tuệ nhân tạo sáng tác ca khúc Úc giành giải nhất cuộc thi dùng trí tuệ nhân tạo sáng tác ca khúc

TTO - Đội tham dự của Úc đã chiến thắng cuộc thi viết ca khúc bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI Song Contest) vừa diễn ra với 13 đội từ 8 nước tham gia.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận