Thứ 5, ngày 5 tháng 8 năm 2021

Quan chức Nhà Trắng: Họp song phương nhóm lớn Mỹ - Nga 'bể dĩa'

16/06/2021 18:43 GMT+7

TTO - Cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden tại quốc gia trung lập Thụy Sĩ hôm nay 16-6 là một trong những sự kiện chính trị được chờ đợi nhất của năm.

Quan chức Nhà Trắng: Họp song phương nhóm lớn Mỹ - Nga bể dĩa - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt tay khi gặp nhau tại biệt thự La Grange ở thành phố Geneva của Thụy Sĩ ngày 16-6-2021 - Ảnh: REUTERS

Kênh truyền hình CNBC cho biết cuộc họp dự kiến sẽ kéo dài trong 5 tiếng đồng hồ, có thể thời gian thực tế sẽ dài hơn vì có xen thời gian nghỉ cho các nhà lãnh đạo.

Theo lịch trình được Nhà Trắng công bố ngày 15-6, ông Putin đã ở Geneva và sẽ là người đầu tiên đến tòa biệt thự vào khoảng 12h (giờ Anh, khoảng 18h, giờ Việt Nam). Sau đó, ông Biden sẽ có mặt ở địa điểm này. Cả hai nhà lãnh đạo sẽ được tổng thống nước chủ nhà, ông Guy Parmelin chào đón.

Theo công bố của Nhà Trắng, cuộc họp thượng đỉnh sẽ bắt đầu với cuộc họp giữa ông Biden và ông Putin. Hai ông được tháp tùng bởi Ngoại trưởng hai bên là Antony Blinken và Sergei Lavrov cùng các phiên dịch.

Sau cuộc họp đầu tiên, một phái đoàn lớn hơn sẽ họp với nhau trong nhiều phiên trước khi hai nhà lãnh đạo đưa ra các cuộc họp báo riêng.

"Bể dĩa"

Theo Hãng tin Reuters tối 16-6, một quan chức Nhà Trắng cho biết cuộc gặp song phương quy mô lớn hơn giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng các quan chức cấp cao khác đã “bể dĩa” lúc 17h05 giờ địa phương.

Quan chức Nhà Trắng: Họp song phương nhóm lớn Mỹ - Nga bể dĩa - Ảnh 3.

Tổng thống Thụy Sĩ Guy Parmelin chào đón Tổng thống Nga Vladimir khi ông đến biệt thự La Grange dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 16-6-2021 - Ảnh: AFP

Ông Putin sẽ họp báo trước, sau đó là ông Biden.

Sẽ không có ăn uống trong cuộc họp nhưng sẽ có nghỉ giải lao.

Cuộc họp giữa hai ông Putin - Biden được cả thế giới theo dõi chặt chẽ trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Nga vẫn căng thẳng sau một loạt vụ đụng độ địa chính trị và các lệnh trừng phạt quốc tế trong những năm gần đây.

Nga sáp nhập Crimea năm 2014 khiến nước này bị quốc tế trừng phạt. Kể từ đó, Nga bị cáo buộc là can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016, thực hiện hai vụ tấn công bằng chất độc thần kinh (ở Anh năm 2018 và bị cáo buộc hạ độc nhằm vào Alexei Navalny, chính trị gia đối lập và người chỉ trích ông Putin, năm 2020) cũng như dính líu đến các cuộc tấn công mạng và vi phạm nhân quyền.

Nga luôn bác bỏ các cáo buộc và cho rằng mình là nạn nhân của xu hướng bài Nga của phương Tây.

Chương trình nghị sự cho cuộc họp dự kiến​​ sẽ bao gồm "ổn định chiến lược", biến đổi khí hậu, ổn định hạt nhân, an ninh mạng và có khả năng bao gồm các chủ đề khác như số phận của Navalny, vấn đề Ukraine, Belarus và giải pháp với công dân Nga và Mỹ bị bỏ tù ở các quốc gia của nhau.

Giới quan sát cũng không đặt nhiều kỳ vọng về đột phá lớn trong quan hệ Nga - Mỹ sau cuộc họp hôm nay giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tổng thống Putin và Biden bước vào hội đàm dài 5 tiếng - Ảnh 3.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng hai Ngoại trưởng trong phòng họp - Ảnh: AFP

Vòng đầu tiên kết thúc sau 2 giờ

Theo hãng tin Reuters, ngồi cạnh ông Biden trong phòng họp, cùng sự có mặt của Ngoại trưởng hai bên, Tổng thống Nga phát biểu: "Ngài Tổng thống, tôi muốn cảm ơn ông về sáng kiến tổ chức cuộc họp này". Đáp lời, ông Biden nói: "Gặp trực tiếp luôn tốt hơn".

Phía ông Putin nói mình hy vọng cuộc họp sẽ đạt được nhiều kết quả, trong khi Tổng thống Mỹ cho biết hai bên sẽ cố gắng xác định những lĩnh vực hợp tác và cùng quan tâm.

Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết vòng đàm phán đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden trong nhóm nhỏ đã kết thúc sau gần hai giờ thảo luận.

Hai nhà lãnh đạo sẽ nghỉ một khoảng thời gian ngắn trước khi tiếp tục họp trong nhóm lớn hơn.

'Lằn ranh đỏ' nào cho quan hệ Nga - Mỹ?

TTO - Hai ngày trước cuộc gặp ở Geneva (Thụy Sĩ), ông Biden nói ông Putin là "một đối thủ xứng đáng". Theo trang Politico, đây hẳn là cách tổng thống Mỹ muốn làm dịu bớt những kỳ vọng cho cuộc gặp này của họ.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận