16/05/2023 13:49 GMT+7

Vì sao Mỹ tức giận khi người Trung Quốc mua đất nông nghiệp của họ?

Washington có thể ngăn người nước ngoài mua đất nông nghiệp gần căn cứ quân sự, nhưng một số bang muốn đi xa hơn nữa.

Vì sao Mỹ tức giận khi người Trung Quốc mua đất nông nghiệp của họ? - Ảnh 1.

Bang North Dakota phản đối bán đất gần căn cứ quân sự cho người Trung Quốc - Ảnh: PIPELINE & GAS JOURNAL

Hàng chục bang và nhà lập pháp liên bang của Mỹ đang cố gắng ngăn công dân Trung Quốc mua đất nông nghiệp ở Mỹ.

Người Trung Quốc mua đất nông nghiệp Mỹ tăng 10 lần

Trong một báo cáo năm 2021, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) từng nói đừng bận tâm khi người Trung Quốc sở hữu ít hơn 1% đất đai do nước ngoài nắm giữ ở Mỹ.

Tuy nhiên, theo báo Financial Times, con số này đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây. 

USDA cho biết các khoản đầu tư đất nông nghiệp ở Mỹ của Bắc Kinh đã tăng hơn 10 lần - từ 300 triệu USD năm 2009 lên 3,3 tỉ USD vào năm 2016. Điều đó khiến người Mỹ vô cùng lo lắng.

Hiện tại không có luật liên bang nào ngăn người nước ngoài mua đất của Mỹ. Dự luật đề xuất cấm người Trung Quốc, Nga, Iran và Triều Tiên mua đất nông nghiệp của Mỹ cho đến nay vẫn chưa đi đến đâu tại Quốc hội.

Tháng 5 này, Washington đã đề xuất một quy tắc sẽ hạn chế người nước ngoài mua đất gần 8 căn cứ quân sự. Nhưng một số bang của Mỹ muốn tiến xa hơn nữa.

34 bang muốn hạn chế bán đất cho người nước ngoài

Ông Micah Brown, thuộc Trung tâm Luật nông nghiệp quốc gia, cho biết các cuộc chiến tranh giành quyền sở hữu đất đai của nước ngoài đã có từ thời thuộc địa, và đầu thế kỷ trước hầu hết người châu Á bị cấm sở hữu đất đai ở nhiều bang.

Giờ đây, cuộc tranh luận lại bùng lên: 34 bang của Mỹ muốn hạn chế đầu tư nước ngoài vào đất đai, ông Brown nói.

Tuần trước, thống đốc Florida Ron DeSantis đã ký một đạo luật ngăn chặn phần lớn công dân Trung Quốc mua đất nông nghiệp.

United Chinese American, một nhóm vận động hành lang, cho biết luật này sẽ “hợp pháp hóa và bình thường hóa” sự phân biệt đối xử và phân biệt chủng tộc đối với người Mỹ gốc Á.

Trước đó vài ngày, thống đốc bang Montana cũng ký luật cấm các chính phủ, doanh nghiệp và cá nhân từ Trung Quốc, Cuba, Iran, Triều Tiên, Nga hay Venezuela mua hoặc thuê đất nông nghiệp.

Các nhà lập pháp bang Texas cũng đã tranh luận về luật hạn chế một số người nước ngoài mua bất động sản nông nghiệp.

South Dakota đã thử một cách tiếp cận khác. Tức giận vì chính phủ liên bang không hành động khi Công ty Fufeng (một nhà sản xuất thực phẩm Trung Quốc) đề xuất một khoản đầu tư lớn gần một căn cứ quân sự ở North Dakota, họ định thành lập Ủy ban đầu tư nước ngoài (CFIUS) của riêng mình.

Trong trường hợp Công ty Fufeng, CFIUS liên bang phán quyết rằng họ không có quyền tài phán, vì căn cứ được đề cập không nằm trong danh sách các cơ sở quân sự cần được giám sát đặc biệt.

Vì vậy, Washington đang đề xuất phải đưa thêm căn cứ quân sự ở North Dakota vào danh sách giám sát đặc biệt này.

Bà Rachel Oglesby, phó chánh Văn phòng thống đốc Nam Dakota, cho biết: “Nếu một cơ quan liên bang không thể điều tra trước mối lo ngại rõ ràng như vậy thì có gì đó không ổn. Trung Quốc đã phát triển mạnh hơn rất nhiều trong 10 - 15 năm qua và mọi người thực sự sợ hãi về điều đó”.

Dân Trung Quốc ồ ạt mua đất nông nghiệp ÚcDân Trung Quốc ồ ạt mua đất nông nghiệp Úc

TTO - Thống kê cho thấy tỉ lệ đất nông nghiệp người Trung Quốc sở hữu tại Úc đã tăng thêm 880% trong 1 năm qua, tương đương 13 triệu ha, trong bối cảnh nhà đầu tư các nước khác "rút quân".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên