14/07/2021 13:30 GMT+7

Ngang nhiên ủi đất nông nghiệp và đất rừng, còn thách thức chính quyền

TRUNG TÂN
TRUNG TÂN

TTO - Giám đốc một ngân hàng tại Đắk Lắk ngang nhiên san phẳng cả quả đồi, hủy hoại hàng chục ngàn mét vuông đất nông lâm nghiệp, lại còn thách thức chính quyền địa phương.

Sáng 14-7, ông Đoàn Ngọc Thượng - phó chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk - khẳng định đang hoàn tất thủ tục đề nghị thu hồi diện tích đất bị san ủi, làm biến dạng của gia đình ông Phan Ngọc Diễn (45 tuổi, trú TP Buôn Ma Thuột) tại thôn 6, xã Hòa Thắng (TP Buôn Ma Thuột) đã được sang nhượng cho ông này.

Có mặt tại hiện trường, Tuổi Trẻ Online ghi nhận trên diện tích nhiều hecta, ông Diễn đã xây dựng hàng rào thép gai kiên cố, trước cổng đề chữ "có chó dữ" để ngăn xâm nhập. Phía bên trong khu đất này, gia đình ông Diễn tiếp tục cho thi công san lấp.

Ông Ngô Quang Tiến, phó chủ tịch UBND xã Hòa Thắng, cho biết ngày 29-4-2020, UBND xã Hòa Thắng đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với hành vi của ông Diễn.

Ngày 21-5-2020, UBND tỉnh Đắk Lắk ra quyết định xử phạt ông Phan Ngọc Diễn vì đã làm biến dạng bề mặt của các thửa đất với tổng diện tích hơn 11.500m2 đất nông nghiệp, rừng sản xuất tại xã Hòa Thắng. Ông Diễn bị xử phạt 105 triệu đồng và buộc ‘khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm’. Tuy nhiên sau đó ông Diễn làm rào thép gai, nuôi chó dữ và tiếp tục vi phạm.

Ngang nhiên ủi đất nông nghiệp và đất rừng, còn thách thức chính quyền - Ảnh 1.

Ông Diễn cho san ủi, làm biến dạng địa hình đất nên bị xử phạt nhưng không chấp hành - Ảnh: TÂM AN

"Mình đi kiểm tra phải minh bạch, theo đoàn nhưng tôi sợ bầy chó dữ này lắm. Nếu ông Diễn không nhốt lại, không ai dám vào", ông Tiến nói. 

Mới đây, UBND tỉnh Đắk Lắk tiếp tục ra quyết định xử phạt lần 2 đối với ông Diễn vì làm biến dạng thêm hơn 6.600m2 với số tiền 60 triệu đồng. Một mặt ông Diễn khiếu nại quyết địnhh, mặt khác vẫn ngang nhiên san ủi.

Nói về việc này, ông Đoàn Ngọc Thượng cho biết đã nhiều lần kiểm tra, ngăn chặn nhưng chẳng những không chấp hành, ông Diễn còn tiếp tục vi phạm và ngang nhiên hơn.

"Chúng tôi đang rà soát, làm tờ trình đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk thu hồi diện tích đất vi phạm nhiều lần của ông Diễn. Bất kể ông này là ai cũng phải làm nghiêm", ông Thượng khẳng định.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và môi trường Đắk Lắk cho biết đang nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh xử lý theo quy định...

Để làm rõ hơn, phóng viên đã liên lạc để gặp, trao đổi, ông Diễn quát trong điện thoại: "Anh đọc lại điều 3 nghị định 91. Hỏi vớ vẩn". Phóng viên trả lời trong điều 3, nghị định này có nói về hành vi hủy hoại đất là gì?, ông Diễn nói: ‘Cơ bản tôi không quan tâm, tôi đang bận’, rồi cúp máy.

Giám đốc lâm trường lấn chiếm đất rừng vẫn được bổ nhiệm lại Giám đốc lâm trường lấn chiếm đất rừng vẫn được bổ nhiệm lại

TTO - Từng bị Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Trị xác định có hành vi lấn chiếm đất rừng đến mức phải xem xét kỷ luật, nhưng mới đây ông Nguyễn Hồng Thái, giám đốc Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đường 9, vừa được bổ nhiệm lại chức giám đốc công ty này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên