16/05/2021 10:37 GMT+7

Vụ san lấp đồi giữa TP Gia Nghĩa: Doanh nghiệp bán dự án cho cá nhân phân lô?

TRUNG TÂN
TRUNG TÂN

TTO - Được UBND tỉnh Đắk Nông cho phép làm khách sạn tại trung tâm TP Gia Nghĩa nhưng sau khi giải thể, Công ty TNHH Cường Thịnh đem diện tích đất làm dự án sang nhượng cho cá nhân tự ý san lấp nên đang bị thanh tra…

Vụ san lấp đồi giữa TP Gia Nghĩa: Doanh nghiệp bán dự án cho cá nhân phân lô? - Ảnh 1.

Khu đất thuộc quy hoạch khu hành chính, chỉ được cấp giấy phép tạm nhưng ông Bình đã đào bới, san lấp tan hoang - Ảnh: TRUNG TÂN

Ngày 15-5, trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ, ông Phan Anh Tuấn - giám đốc Sở Xây dựng Đắk Nông - cho biết đơn vị đã thanh tra việc ông Nguyễn Văn Bình (trú TP Gia Nghĩa) tự ý đem máy móc vào san lấp mặt bằng tại khu đất nằm trên đường Lý Thái Tổ (phường Nghĩa Đức, TP Gia Nghĩa) làm thay đổi cảnh quan đô thị, phá vỡ quy hoạch đô thị Gia Nghĩa...

Tài sản pháp nhân chuyển cho cá nhân

Như Tuổi Trẻ đã phản ánh, ngày 31-3-2021, Sở Xây dựng Đắk Nông xác định ông Bình đã san lấp 180m2 tại khu đất này và đã buộc dừng thi công. 

Tại cuộc kiểm tra gần nhất, diện tích đã bị san múc lên tới 768m2, tăng hơn 4 lần và nằm ngoài giấy phép được cấp. Ông Bình đã bị UBND TP Gia Nghĩa ra quyết định xử phạt hành chính số tiền 7,5 triệu đồng về hành vi hủy hoại đất.

Tuy nhiên, quá trình tìm lục hồ sơ của Tuổi Trẻ còn cho thấy ngày 19-5-2004, UBND tỉnh Đắk Nông có chủ trương cho Công ty Cường Thịnh đầu tư xây dựng khách sạn, nhà hàng Phương Uyên tại khối 8, thị trấn Gia Nghĩa (nay là đường Lý Thái Tổ, phường Nghĩa Đức, TP Gia Nghĩa) trên tổng diện tích gần 5,95ha. 

Tuy nhiên, do nhiều yếu tố khách quan, Công ty Cường Thịnh làm thủ tục giải thể và có quyết định 42 ngày 6-2-2013 về việc phân chia tài sản (diện tích đất) cho các thành viên. 

Năm 2017, do nhu cầu công ích, Nhà nước thu hồi một phần và diện tích đất của Cường Thịnh còn lại gần 5,6ha.

Đến năm 2019, những thành viên (cũ) của Công ty Cường Thịnh đứng tên chuyển nhượng cho ông Nguyễn Văn Bình với diện tích gần 4,54ha, thuộc dự án xây dựng khách sạn, nhà hàng Phương Uyên đã được tỉnh Đắk Nông đồng ý chủ trương từ năm 2004.

Sau khi nhận chuyển nhượng, ông Bình đi xin và được Sở Xây dựng Đắk Nông cấp giấy phép xây dựng số 53 ngày 18-9-2019 để làm cơ sở kinh doanh và nhà làm việc với tổng diện tích 445m2 (Thanh tra tỉnh Đắk Nông đang thanh tra việc cấp giấy phép này - PV). 

Giấy phép này ghi tạm thời, yêu cầu công trình mà ông Bình xây dựng chỉ được tồn tại trong 5 năm và buộc phải tự tháo dỡ, không được đòi bồi thường khi Nhà nước thực hiện quy hoạch. Tuy nhiên, ông Bình đã tổ chức san lấp, phá vỡ cảnh quan như nêu trên...

"Phải tiếp tục dự án cũ"

Trả lời về việc tại sao dự án của công ty lại sang nhượng cho cá nhân, ông Lê Duy Tú - giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Đắk Nông - cho biết ban đầu sở ngành địa phương rất lúng túng. 

Theo hồ sơ, từ ngày 3-4-2019, chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Gia Nghĩa (nay là thành phố) nhận được hồ sơ và đến ngày 19-4-2019, đơn vị này xác nhận hoàn thành việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa hai bên với diện tích gần 4,54ha. Ông Bình thanh toán đầy đủ nghĩa vụ tài chính, bên Cường Thịnh không có tranh chấp...

Ngày 2-3-2020, Sở TN&MT phải chủ trì tổ chức cuộc họp liên quan với Sở Tư pháp, Sở KH&ĐT, TAND tỉnh để xem xét tính pháp lý của hợp đồng sang nhượng này.

Sau cuộc họp, ngày 11-5-2020 Sở TN&MT Đắk Nông có văn bản gửi Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) xin ý kiến về việc có chấp thuận hay không trường hợp doanh nghiệp sang nhượng dự án cho cá nhân.

Ngày 9-6-2020, trong văn bản phản hồi, Tổng cục Quản lý đất đai cho rằng việc sang nhượng nêu trên tuy có vi phạm thủ tục nhưng không vi phạm điều cấm nên chấp thuận. 

Tuy nhiên, người nhận chuyển nhượng (ông Nguyễn Văn Bình - PV) được kế thừa quyền và nghĩa vụ liên quan đến quyền sử dụng đất đã cấp cho Công ty Cường Thịnh.

Từ ý kiến của tổng cục, ngày 8-7-2020 UBND tỉnh Đắk Nông có văn bản nêu rõ: yêu cầu ông Nguyễn Văn Bình phải sử dụng đất chuyển nhượng theo đúng mục đích, chủ trương tỉnh đã giao cho Công ty Cường Thịnh xây dựng khách sạn, nhà hàng Phương Uyên theo đúng quy hoạch đô thị Gia Nghĩa có tầm nhìn đến 2030.

Còn về việc tại sao tỉnh chỉ đạo ông Bình "theo dự án cũ mà làm" nhưng sở vẫn cấp giấy phép xây dựng số 53, ông Phan Anh Tuấn - giám đốc Sở Xây dựng Đắk Nông - khẳng định việc cấp giấy phép tạm thời cho ông Bình là không sai. Còn việc tự ý san lấp ngoài giấy phép là lỗi hoàn toàn thuộc về ông Bình và sự quản lý lỏng lẻo của địa phương.

Theo ông Tuấn, việc sở cấp giấy phép xây dựng mới không làm ảnh hưởng đến cảnh quan, quy hoạch đô thị Gia Nghĩa theo quyết định 1292 ngày 14-8-2013 của UBND tỉnh Đắk Nông.

"Đất ông Bình nhận chuyển nhượng là đất thương mại dịch vụ nhưng từ năm 2013 được quy hoạch làm đất xây khu hành chính nên ông chỉ được cấp giấy phép tạm. Ngay cả việc ông Bình thực hiện theo dự án cũ nhưng khi Nhà nước cần thu hồi, ông Bình vẫn phải chấp hành, không thể ngang nhiên, tự ý san ủi như vậy. Hiện thanh tra tỉnh cũng đang thanh tra việc cấp phép và các nội dung liên quan nên khi có kết luận mới có thể thông tin thêm" - ông Tuấn nói.

Cứ làm trước rồi xin… sửa quy hoạch sau(!?)

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Bình cho biết mình mua lại đất của Công ty Cường Thịnh cũng trầy trật và trong sổ ghi đất thương mại dịch vụ. "Sổ ghi như thế thì mình được xây dựng nhà hàng, khách sạn… để kinh doanh" - ông Bình nói.

Về việc tại sao biết khu vực này quy hoạch tổng thể là "khu hành chính", giấy phép (số 53) chỉ cấp 5 năm nhưng vẫn tổ chức san ủi, ông Bình cho rằng: "Biết là vi phạm nhưng cứ làm rồi sẽ thay đổi quy hoạch (!?)".

Thanh tra việc cấp phép xây dựng san lấp 1 ngọn đồi ở TP Gia Nghĩa Thanh tra việc cấp phép xây dựng san lấp 1 ngọn đồi ở TP Gia Nghĩa

TTO - UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo thanh tra việc ngang nhiên san lấp trên 1 ngọn đồi và việc cấp giấy phép trái quy hoạch, phá vỡ cảnh quan đô thị Gia Nghĩa tại dự án này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên