27/02/2022 16:22 GMT+7

Vụ đất nông nghiệp giá 'cao ngất ngưởng': Chưa xong hạ tầng đã đấu giá

LÊ MINH
LÊ MINH

TTO - Dư luận chưa hết xôn xao khi giá đất nông nghiệp được ban hành quá cao thì việc chưa hoàn thiện hạ tầng đã đưa ra đấu giá cũng khiến không ít người phải thắc mắc.

Vụ đất nông nghiệp giá cao ngất ngưởng: Chưa xong hạ tầng đã đấu giá - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Sơn - ngụ thôn Hòa Bình, xã Lâm Trung Thủy - cho biết đất nông nghiệp của gia đình bị thu hồi năm 2021 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tiền bồi thường - Ảnh: LÊ MINH

Theo tìm hiểu của phóng viên, 9 lô đất tại thôn Hòa Bình, xã Lâm Trung Thủy, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh mặc dù đã được thông báo bán hồ sơ để đấu giá lần 1 nhưng hiện tại hạ tầng vẫn chưa hoàn chỉnh.

Cụ thể, tại 9 lô đất bán đấu giá vẫn đang được người dân trồng lúa. Hạ tầng như mương thoát nước, đường gom chưa được xây dựng. Thậm chí, đất nông nghiệp của người dân đã thu hồi nhưng chưa chi trả tiền bồi thường.

Ông Lê Văn Sơn (ngụ thôn Hòa Bình, xã Lâm Trung Thủy, thương binh 3/4) có 650m2 đất được thu hồi từ năm ngoái. Gia đình ông được bồi thường 115 triệu, tính ra mỗi mét vuông đất được đền bù hơn 166.000 đồng, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tiền đền bù.

Trả lời Tuổi Trẻ Online, chủ tịch UBND xã Lâm Trung Thủy Nguyễn Hữu Thọ thừa nhận, theo quy định phải làm hạ tầng gồm đường gom và mương thoát nước xong mới tổ chức bán đấu giá, tuy nhiên xã chưa có tiền nên dù tổ chức đấu giá nhưng vẫn chưa hoàn thiện hạ tầng.

"Xã mong muốn huyện xem xét hạ giá xuống thấp hơn để đấu giá thành công. Từ đó, xã mới có kinh phí làm hạ tầng và chi trả bồi thường cho dân" - ông Thọ nói.

Ông Nguyễn Anh Đức - phó chủ tịch UBND huyện Đức Thọ - cho biết về việc bồi thường thu hồi đất nông nghiệp của dân thì huyện phê duyệt, còn xã dùng nguồn tiền của địa phương để trả cho người dân. Còn liên quan đến hạ tầng chưa hoàn chỉnh mà đã đưa ra đấu giá, vị này cho biết thuộc về bộ phận tài nguyên - môi trường của huyện phụ trách.

Như Tuổi Trẻ Online đưa tin, Công ty đấu giá hợp danh Minh Nhật (Hà Tĩnh) đứng ra tổ chức đấu giá 9 lô đất ở tại thôn Hòa Bình, xã Lâm Trung Thủy, huyện Đức Thọ. Trong đó, 8 lô đất với diện tích 160m2/lô có giá khởi điểm 3,520 tỉ đồng, bước giá mỗi lần đấu 176 triệu đồng; lô còn lại có diện tích hơn 263m2, giá khởi điểm 4,737 tỉ đồng, bước giá mỗi lần đấu 237 triệu đồng.

Với giá khởi điểm trên, lô đất diện tích 160m2 có giá 22 triệu đồng/m2, còn lô đất diện tích hơn 263m2 sẽ có giá 18 triệu đồng/m2.

Ngày 24-1, công ty thông báo đấu giá quyền sử dụng đất, dự kiến mở hồ sơ công bố kết quả vào ngày 21-2, song không bán được bộ hồ sơ nào nên việc đấu giá lần 1 cho 9 lô đất không thành. Về nguyên nhân, đại diện công ty này cho biết do giá khởi điểm các lô đất quá cao nên không thể bán được hồ sơ.

9 lô đất này trước đây là đất nông nghiệp, nằm cạnh quốc lộ 8, đường lên cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Hiện tại, khu đất này nằm đối diện khu dân cư, cách xa trung tâm hành chính, thương mại của huyện Đức Thọ.

Đất đấu giá ở nông thôn ‘cao ngất ngưởng’ khiến người dân sửng sốt Đất đấu giá ở nông thôn ‘cao ngất ngưởng’ khiến người dân sửng sốt

TTO - Những ngày này, người dân không khỏi xôn xao trước thông báo đấu giá quyền sử dụng của 9 lô đất ở tại huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh. Người lạc quan nhất cũng không thể nghĩ giá đất ở một vùng nông thôn lại cao đến như thế.

LÊ MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên