24/02/2022 10:41 GMT+7

Đất đấu giá ở nông thôn ‘cao ngất ngưởng’ khiến người dân sửng sốt

LÊ MINH
LÊ MINH

TTO - Những ngày này, người dân không khỏi xôn xao trước thông báo đấu giá quyền sử dụng của 9 lô đất ở tại huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh. Người lạc quan nhất cũng không thể nghĩ giá đất ở một vùng nông thôn lại cao đến như thế.

Đất đấu giá ở nông thôn ‘cao ngất ngưởng’ khiến người dân sửng sốt - Ảnh 1.

9 lô đất tại xã Lâm Trung Thủy, huyện Đức Thọ được bán đấu giá ở mức cao khiến người dân xôn xao - Ảnh: LÊ MINH

Công ty đấu giá hợp danh Minh Nhật (Hà Tĩnh) đứng ra tổ chức đấu giá 9 lô đất ở tại thôn Hòa Bình, xã Lâm Trung Thủy, huyện Đức Thọ. Trong đó, 8 lô đất với diện tích 160m2/lô có giá khởi điểm 3,520 tỉ đồng, bước giá mỗi lần đấu 176 triệu đồng; lô còn lại có diện tích hơn 263m2, giá khởi điểm 4,737 tỉ đồng, bước giá mỗi lần đấu 237 triệu đồng.

Với giá khởi điểm trên, lô đất diện tích 160m2 có giá 22 triệu đồng/m2, còn lô đất diện tích hơn 263m2 sẽ có giá 18 triệu đồng/m2.

Ngày 24-1, công ty thông báo đấu giá quyền sử dụng đất, dự kiến mở hồ sơ công bố kết quả vào ngày 21-2. Song không bán được bộ hồ sơ nào nên việc đấu giá lần 1 cho 9 lô đất không thành. Về nguyên nhân, đại diện công ty này cho biết do giá khởi điểm các lô đất quá cao nên không thể bán được hồ sơ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, 9 lô đất này trước đây là đất nông nghiệp, nằm cạnh quốc lộ 8, đường lên cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Hiện tại, khu đất này nằm đối diện khu dân cư, cách xa trung tâm hành chính, thương mại của huyện Đức Thọ.

Ông Lê Văn Sơn (ngụ thôn Hòa Bình, xã Lâm Trung Thủy, thương binh 3/4) cho biết gia đình ông có 650m2 đất tại khu vực đang bán hồ sơ tổ chức đấu giá. Mỗi sào đất sau khi thu hồi được đền bù hơn 80 triệu đồng, tổng gia đình ông được bồi thường 115 triệu, tính ra mỗi mét vuông đất được đền bù hơn 166.000 đồng.

"Đất bán quá đắt thì ai mua được. Đất của tôi thu hồi từ năm ngoái nhưng đến nay vẫn chưa nhận tiền đền bù" - ông Sơn nói.

Đất đấu giá ở nông thôn ‘cao ngất ngưởng’ khiến người dân sửng sốt - Ảnh 2.

Ông Lê Văn Hữu có 1.041m2 đất bị thu hồi nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tiền bồi thường - Ảnh: LÊ MINH

Ông Lê Văn Hữu (ngụ thôn Hòa Bình, xã Lâm Trung Thủy) cho biết, gia đình ông có 1.041m2 đất nằm trong diện thu hồi, được đền bù số tiền hơn 180 triệu đồng, tính ra mỗi mét vuông đất được bồi thường hơn 172.000 đồng.

"Đất của gia đình tôi thu hồi lâu rồi nhưng đến nay vẫn chưa tổ chức đấu giá được vì giá quá cao, đất chưa bán được nên chính quyền vẫn chưa trả tiền bồi thường đất thu hồi cho gia đình tôi" - ông Hữu nói.

Theo một số người dân thôn Hòa Bình, xã Lâm Trung Thủy, cùng với mảnh đất gần khu vực đang đấu giá chỉ dao động 1 - 1,2 tỉ đồng. Song, tại khu đất đang đấu giá thì giá lên đến hơn 3,5 tỉ đồng nên không ai đi mua hồ sơ để đấu giá.

Mức giá khởi điểm căn cứ vào thị trường?

Việc 9 lô đất ở khu vực nông thôn được đưa ra giá quá cao khiến nhiều người dân không khỏi bất ngờ. Thậm chí họ lo lắng nếu xảy ra sốt đất thì người dân địa phương có nhu cầu mua đất ở sẽ không có tiền mua.

Đất đấu giá ở nông thôn ‘cao ngất ngưởng’ khiến người dân sửng sốt - Ảnh 3.

Ông Lê Văn Sơn, ngụ thôn Hòa Bình, xã Lâm Trung Thủy, chỉ mảnh đất của gia đình bị thu hồi - Ảnh: LÊ MINH

Ông Đinh Văn Nam - bí thư Đảng ủy xã Lâm Trung Thủy, huyện Đức Thọ - cho biết sau khi có chủ trương bán đấu giá 9 lô đất tại địa phương, cán bộ chuyên môn xã đã khảo sát giá đất thị trường tại địa phương, khoảng tháng 10-2021 xã đề xuất lên huyện giá khởi điểm lô đất diện tích 160m2 với 1,05 tỉ đồng/lô. Thế nhưng huyện lại đưa ra mức giá khởi điểm lên đến hơn 3,5 tỉ đồng/lô.

"Tôi cũng thấy giá huyện đưa ra khá cao, người dân ở đây cũng không thể có tiền để mua đất đấu giá. Và thực tế sau khi công ty đấu giá mở bán hồ sơ lần 1 nhưng cũng chưa bán được hồ sơ nào cả" - ông Nam nói.

Ông Lê Trung Dũng - trưởng Phòng tài chính kế hoạch huyện Đức Thọ - cho biết đơn vị xây dựng mức giá trình huyện phê duyệt. Việc xây dựng mức giá khởi điểm của 9 lô đất kể trên căn cứ vào giá thị trường, hơn nữa khu vực đất đấu giá có nhiều lợi thế bởi nằm trong quy hoạch khu đô thị và cách cao tốc Bắc - Nam khoảng 2km.

Ông Dũng cũng thừa nhận rằng kế hoạch sẽ bỏ phiếu đấu giá 9 lô đất ở xã Lâm Trung Thủy đã thất bại vì không có người tham gia.

"Huyện đưa ra giá khởi điểm như vậy người dân thấy phù hợp thì mua, không thấy phù hợp thì thôi. Nhưng sắp tới nếu thêm 2 lần thông báo bán hồ sơ đấu giá vẫn không có người tham gia thì sẽ tham mưu huyện hạ giá khởi điểm xuống thấp hơn" - ông Dũng nói.

Sốt đất xình xịch trên mạng nhưng rao Sốt đất xình xịch trên mạng nhưng rao 'ngoài đời' 3 năm không bán được

TTO - Những ngày đầu tháng 1-2022, bất chấp dịch COVID-19, đất thổ cư ở nhiều quận huyện ngoại thành Hà Nội vẫn được cò đẩy giá, rao bán cao ngất ngưởng. Nhưng chỉ rầm rộ trên mạng, thực tế giao dịch nhỏ giọt.

LÊ MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên