13/05/2021 17:19 GMT+7

Đến nơi mới hôm nào sốt đất điên đảo, nay ‘lặng như tờ’

QUANG THẾ
QUANG THẾ

TTO - Chiều 13-5, chúng tôi đi trên những con đường mới hôm nào xe hơi đi chật, họp chợ đất ngay trên đồng, nay bỗng rộng rinh và "lặng như tờ". Hỏi mới hay: từ đầu năm 2021 đến nay ở đây chưa có một giao dịch nào về đất đai.

Đến nơi mới hôm nào sốt đất điên đảo, nay ‘lặng như tờ’ - Ảnh 1.

Cánh đồng thôn Đồng Táng (xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất) từng xảy ra sốt đất, nay không một bóng người - Ảnh: QUANG THẾ

Ghi nhận tại nhiều huyện ngoại thành Hà Nội từng xảy ra sốt đất như: Hoài Đức, Thạch Thất, Mê Linh, Ứng Hòa, Q.Nam Từ Liêm… cho thấy không còn đất tăng theo giờ, theo ngày như thời gian trước, mà thay vào đó là cảnh “lặng như tờ”.

Lãnh đạo địa phương cho biết mặc dù "cò" đổ về đông "thổi" giá nhưng thực tế giao dịch rất ít, có nơi còn không có giao dịch.

Đầu năm 2021, Sở Quy hoạch - kiến trúc TP Hà Nội cho biết cơ quan này có đề xuất nghiên cứu sân bay thứ 2 của Hà Nội tại 3 xã thuộc huyện Ứng Hòa vì sân bay Nội Bài đã quá tải. 

Ngay sau đó "cò" đổ về đây "thổi" giá, khiến không chỉ đất thổ cư mà đến đất trồng cây lâu năm, đất trồng lúa cũng được săn tìm ở các xã: Trầm Lộng, Đại Hùng, Đại Cường (huyện Ứng Hòa). Tuy nhiên, lãnh đạo xã Đại Cường cho biết từ đầu năm 2021 đến nay trên địa bàn xã chưa có một giao dịch nào về đất đai.

Đến nơi mới hôm nào sốt đất điên đảo, nay ‘lặng như tờ’ - Ảnh 2.

Xã Đại Cường đã "bình yên" trở lại... - Ảnh: QUANG THẾ

Đầu tháng 4, một số khu đô thị có trăm căn biệt thự, nhà liền kề bỏ hoang cả chục năm như: khu đô thị Hà Phong (xã Tiền Phong, huyện Mê Linh), khu đô thị Vân Canh (huyện Hoài Đức) hay khu đô thị Xuân Phương (Q.Nam Từ Liêm) cũng được dựng dậy để "đón sóng". "Cò" giới thiệu biệt thự, nhà liền kề tăng giá từ 10% đến 20% chỉ sau vài ngày.

Sau hơn một tháng thì nhiều môi giới tại các đô thị này cho biết giá nhà đất đã "quay đầu" ngang thời điểm năm 2020.

"Giá biệt thự, liền kề xây mới hoặc phải sửa lại có nhỉnh hơn so với năm ngoái do giá vật liệu tăng. Với những sản phẩm đã hoàn thiện thì hoàn toàn không tăng giá" - Duy Hùng (27 tuổi, môi giới bất động sản tại khu đô thị Hà Phong) cho biết.

Đến nơi mới hôm nào sốt đất điên đảo, nay ‘lặng như tờ’ - Ảnh 3.

Thời điểm "cò" họp chợ bất động sản tại cánh đồng thôn Đồng Táng - Ảnh: QUANG THẾ

Đã hơn một năm trôi qua, nhưng người dân thôn Đồng Táng (xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất) vẫn chưa thể quên được cảnh giữa những ngày phòng dịch COVID-19 thì bất ngờ "cò" đổ về "họp chợ" ngay giữa cánh đồng của thôn.

Sau khi báo chí phản ánh tình trạng "cò" đất tập trung ở cánh đồng để trao đổi mua bán đất thì lãnh đạo UBND xã đã phải cử cán bộ địa chính, công an đến giải tán đám đông. 

Lãnh đạo UBND xã Đồng Trúc cũng đã khẳng định trên địa bàn không có dự án nào và nơi họp chợ bất động sản là khu đất giãn dân của xã, tuy nhiên chưa có nhu cầu ở nên người dân vẫn canh tác nông nghiệp.

Bà Kiều Thị Lựu (59 tuổi, thôn Đồng Kho, xã Đồng Trúc) cho biết: "Nhà tôi có ruộng ở thôn Đồng Táng, những ngày thấy họ đi xe hơi đỗ đầy ngõ cũng rất bất ngờ. Nhưng khoảng 2 tuần sau họ rút đi ngay. Một số người dân trong xã mua phải đất bị thổi giá của "cò" đến giờ đại hạ giá vẫn chưa bán được. Dân địa phương vẫn bàn tán về việc này".

Đại diện UBND xã Đồng Trúc cho biết: "Cũng rất may sau khi nhận được thông tin chúng tôi đã đến cảnh báo ngay và giải tán đám đông, nên nạn nhân mua phải đất bị thổi giá là rất ít…".

Chiều 13-5, thực tế tại khu vực cánh đồng thông Đồng Táng vẫn còn nhiều dòng chữ ghi số điện thoại của "cò" mời chào giao dịch đất, nhưng đã vắng bóng người qua lại…

Đến nơi mới hôm nào sốt đất điên đảo, nay ‘lặng như tờ’ - Ảnh 4.

Thời điểm "sốt" đất, ôtô ùn ùn đổ về đường làng thôn Đồng Táng - Ảnh: QUANG THẾ

Đến nơi mới hôm nào sốt đất điên đảo, nay ‘lặng như tờ’ - Ảnh 5.

Vắng bóng người qua lại, chỉ còn số điện thoại của "cò" đất - Ảnh: QUANG THẾ

Đến nơi mới hôm nào sốt đất điên đảo, nay ‘lặng như tờ’ - Ảnh 6.

Vắng người đến giao dịch nhà đất tại khu đô thị Vân Canh (huyện Hoài Đức) - Ảnh: QUANG THẾ

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, nhiều chuyên gia kinh tế, luật sư cho rằng để kiểm soát thị trường bất động sản đảm bảo cung cầu, cần sớm ban hành Luật thuế tài sản hay trước mắt là thuế nhà đất. Ngoài ra cần phải mạnh tay xử lý nghiêm đối tượng thổi giá, đầu cơ làm xấu thị trường bất động sản.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái cũng mới yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý kịp thời các hành vi sử dụng đất không đúng quy hoạch, trái pháp luật, tăng cường quản lý nhà nước về đất đai, quản lý chặt chẽ các dự án bất động sản.

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và môi trường tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc thực hiện quy hoạch, xử lý kịp thời các hành vi sử dụng đất không đúng quy hoạch, trái pháp luật.

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng tham mưu Thủ tướng, Chính phủ và phối hợp với các địa phương kịp thời xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng thông tin về quy hoạch, chủ trương đầu tư các dự án để đẩy giá bất động sản lên cao nhằm thu lợi bất chính.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu thận trọng cho vay đối với các địa bàn đang sốt đất Ngân hàng Nhà nước yêu cầu thận trọng cho vay đối với các địa bàn đang sốt đất

TTO - Tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản trong năm 2020 chiếm tỉ trọng lớn trong tổng dư nợ tín dụng, tốc độ tăng trưởng cao. Một lượng vốn khác 'nấp' dưới dạng đầu tư trái phiếu doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng và kinh doanh bất động sản.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên